Cập nhật Windows 10 May 2019: Thay đổi đơn giản làm hệ điều hành của Microsoft chạy mượt mà hơn

5 ★ 3 👨
1.885

Windows 10 May 2019 đã ra mắt. Ngay bây giờ, bạn có thể nâng cấp và trải nghiệm hệ điều hành của Microsoft mượt mà dễ chịu chưa từng thấy.

Cách đây 6 tháng, bản cập nhật Windows 10 “lớn” được phát hành với rất nhiều tinh chỉnh cùng các tính năng mới đáng chú ý, khiến hệ điều hành trở nên thú vị hơn. Mới đây, bản cập nhật Windows 10 May 2019 đã chính thức ra mắt toàn thế giới, mang tới nhiều cải tiến và nâng cao trải nghiệm tổng thể hơn, đồng thời, giới thiệu một vài tính năng độc đáo đảm bảo bạn sẽ thích ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Start, Taskbar và Action Center của Windows 10

Cập nhật Windows 10 May 2019

Bắt đầu với Windows Shell bao gồm: menu Start, Action Center, Taskbar, menu ngữ cảnh, bàn phím cảm ứng, Microsoft giới thiệu giao diện “Light” mới, thay đổi interface từ màu tối sang sáng, khiến nó trông tươi mới, hiện đại. Nhiều người dùng Windows 10 sẽ thích “Light” bởi nó trông gọn gàng, hợp thời hơn. Một số ứng dụng cũng được hỗ trợ thay đổi theo theme Light.

Thay đổi đáng chú ý khác sau khi update Windows 10 May 2019 là bố cục mặc định mới của menu Start. Microsoft đã giảm số lượng ô hiện ở menu này, hiện chỉ còn 9 trong 2 nhóm thay vì 3 hoặc 4 như trước đây. Điều này làm menu Start trông bớt lộn xộn và chuyên nghiệp hơn với người mới dùng máy tính.

Toàn bộ các ô quảng cáo ứng dụng bên thứ ba trong Microsoft Store giờ đều nằm tại một nhóm. Đây là thay đổi tuyệt vời bởi Microsoft đã bổ sung tính năng bỏ ghim toàn bộ nhóm từ menu Start bằng một click. Nếu click chuột phải vào tiêu đề nhóm, tùy chọn “Unpin this group” sẽ xuất hiện. Hãy nhấn vào nó để loại bỏ toàn bộ ô trong nhóm, đồng nghĩa, bạn có thể xóa hết ô quảng cáo khó chịu nhanh chóng.

Về Action Center, Microsoft đã thêm thanh trượt màu sáng mới vào vùng thao tác nhanh. Đây là tính năng được người dùng yêu cầu từ khi nó bị xóa khỏi bản Windows 10 đầu tiên và cuối cùng Microsoft đã tiếp thu ý kiến. Thêm vào đó, Microsoft còn cập nhật cách người dùng chỉnh sửa các tác vụ nhanh, cho phép họ làm việc đó trực tiếp từ Action Center mà không cần phải chuyển sang cửa sổ cài đặt riêng. Bạn có thể ghim, bỏ ghim và đổi tác vụ nhanh ngay trong Action Center. Đây thực sự là cải tiến hệ thống vượt trội hơn bản cũ.

Công cụ tìm kiếm và Cortana của Windows 10

Công cụ tìm kiếm của Windows 10

Microsoft đã tiến hành một vài thay đổi lớn trong trải nghiệm Cortana và tìm kiếm ở bản cập nhật tháng 5, 2019. Nhiều người dùng Windows 10 trước đây phàn nàn về sự có mặt không cần thiết của Cortana trong UI tìm kiếm. Hiện tại, Microsoft đã tách rời hai tính năng này. Giờ cả hai đều có nút bấm riêng trên thanh tác vụ nhưng cách dùng vẫn giữ nguyên.

Cortana trên Windows 10 May 2019

Giao diện công cụ tìm kiếm cũng được làm mới lại, thoáng mắt hơn. Nó không còn menu hamburger ở bên phải và sẽ hiện những ứng dụng thường dùng nhất cùng các hoạt động Timeline gần đây. Nhờ đó, người dùng truy cập nhanh chương trình mong muốn hơn.

Gõ từ khóa tìm kiếm trong Windows 10

Việc gõ từ khóa tìm kiếm trên menu Start vẫn được giữ nguyên nhưng sau đó, Windows 10 May 2019 Update sẽ tự động chuyển sang cửa sổ tìm kiếm.

Tính năng Sandbox mới

Tính năng Sandbox mới trong Windows 10 May 2019 Update

Đây là một trong những tính năng mới quan trọng nhất ở phiên bản này, nhưng chỉ dành cho người dùng Windows 10 Pro hoặc Enterprise. Về cơ bản, Windows Sandbox cho phép bạn chạy chương trình có thể không an toàn trên môi trường ảo hóa nên không ảnh hưởng tới hệ thống chính.

Ví dụ, nếu bạn tải một ngẫu nhiên một file .exe từ web và muốn chạy nó. Thay vì, mạo hiểm với hệ điều hành đang yên ổn, bạn có thể khởi động Windows Sandbox để chạy thử nghiệm nó. Nếu thấy an toàn, sau đó, bạn có thể cài đặt trên hệ điều hành chính. Nếu không, bạn dễ dàng đóng Sandbox và toàn bộ nội dung của nó sẽ biến mất mãi mãi.

Sandbox là tính năng mạnh mẽ, hữu ích. Mặc định, nó sẽ bị tắt. Người dùng cần truy cập applet Control Panel hợp pháp để kích hoạt Sandbox. Khi được bật, bạn sẽ thấy tính năng này nằm trong danh sách ứng dụng ở menu Start.

Cải tiến File Explorer

Cải tiến File Explorer trong Windows 10 May 2019 Update

File Explorer ở Windows 10 May 2019 Update có vài thay đổi nhỏ giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn. Microsoft đã chỉnh lại trình xem mặc định cho thư mục download, đặt hầu hết file tải gần đầy ở phía trên cùng và phân loại chúng theo tab ngày. Thực tế, tính năng này đã có từ lâu nhưng giờ mới được thiết lập mặc định trên hệ điều hành.

Microsoft cũng sửa icon File Explorer một chút bằng gam màu ấm hơn, hài hòa với nền Light mới.

Cập nhật Settings

Cập nhật Settings Windows 10

Bạn sẽ thấy một banner mới ở phía trên cùng trang chủ Settings. Nó hiện Microsoft Account, trạng thái OneDrive/Your Phone/Windows Update, tiến trình Microsoft Rewards. Microsoft thiết kế banner này nhằm hỗ trợ người dùng truy cập nhanh vào vùng Settings.

Microsoft cũng cập nhật mục bảo mật tài khoản trong Settings, tinh giản UI và sắp xếp mọi thứ có tổ chức hơn một chút. Bạn sẽ thấy toàn bộ tùy chọn thiết lập có sẵn trên tài khoản, bao gồm nhận diện khuôn mặt Windows Hello, đăng nhập bằng vân tay hoặc quét mống mắt. Bạn cũng có thể thiết lập PIN chuẩn, khóa bảo mật vật lý, mật khẩu chuẩn, thậm chí cả mật mã bằng hình ảnh từ Windows 8.

Microsoft update Focus Assist để nó tự động bật khi mở ứng dụng ở chế độ toàn màn hình. Do đó, nếu dùng Netflix ở chế độ Fullscreen để xem video, lúc này, mọi thông báo sẽ không thể làm phiền bạn nữa. Bạn có thể tắt tính năng này nếu muốn.

Cải tiến hiển thị trỏ chuột trong Windows 10 May 2019 Update

Windows 10 May 2019 Update còn có rất nhiều tùy chọn mới, dễ truy cập khác trong Settings, bao gồm tính năng đổi màu trỏ chuột, chỉnh lại kích thước bằng các điều khiển chi tiết hơn. Dù Windows luôn hỗ trợ thay đổi kích thước con trỏ nhưng nó chưa bao giờ dễ như thế. Hiện tại, nó là một thanh trượt đơn giản. Bạn không cần nhấn “Apply” mỗi lần đặt kích thước nữa.

Windows Update mới

Windows Update mới

Bắt đầu từ tháng này, người dùng Windows 10 không còn bị buộc phải cài đặt các bản cập nhật tính năng mới nữa, trừ khi click nút “Install” nó. Bạn vẫn sẽ phải cài đặt bản vá bảo mật và update driver bởi chúng giúp PC an toàn và mượt mà nhưng các bản update tính năng “lớn” không buộc phải thực hiện ngay lập tức. Update tính năng mới nhất là bắt buộc nhưng chỉ khi phiên bản Windows 10 bạn đang dùng hết hỗ trợ.

Microsoft cũng đã thêm những chỉ báo màu cam trên System Tray và menu Start khi có bản cập nhật đang chờ cài đặt. Ngoài ra hãng còn bổ sung tùy chọn trì hoãn update bảo mật và driver Windows 10 tối đa lên tới 35 ngày. Đây là tính năng mới dành cho người dùng Windows 10 Home.

Chỉ báo mới trên Windows Update

Thay đổi khác

  • Hình nền màn hình khóa mờ đi khi người dùng đăng nhập PC.
  • Thêm icon microphone trên khay hệ thống mỗi khi có ứng dụng dùng mic. Click vào icon này sẽ đưa bạn tới bảng cài đặt để điều khiển ứng dụng có thể truy cập microphone.
  • Giảm tổng thể kích thước UI Cloud Clipboard để nó tự nhiên hơn.

Nhìn chung, bản cập nhật Windows 10 mới nhất đem tới những thay đổi thực sự tích cực cùng tính năng ảo hóa tuyệt vời nhất từ trước tới nay. Còn chần chừ gì mà bạn không update Windows 10 để trải nghiệm chúng ngay cơ chứ!

Cập nhật: 02/06/2019
Xem thêm: windows 10
5 ★ 3 👨
1.885