TOP 6 phần mềm tường lửa miễn phí tốt nhất cho Windows

5 ★ 2 👨
527

Firewall - Tưởng lửa là hệ thống bảo mật mạng mà giám sát lưu lượng truy cập đi và đến và từ các thiết bị kết nối với một mạng (thường là Internet) và đóng vai trò như một cơ chế phát hiện xâm nhập để ngăn chặn tấn công. Công nghệ như vậy có thể tồn tại dưới dạng một gói phần mềm mà có thể được cài đặt trên các thiết bị máy tính cá nhân hoặc tường lựa dựa trên phần cứng mà thường chạy trong các hệ thống chuyên dụng để bảo vệ toàn bộ mạng trước hacker.

Trong khi dạng phía sau thường mang lại nhiều lợi ích hơn trong nỗ lực chặn xâm nhập thì chúng cũng đắt hơn và phức tạp hơn so với phần mềm tường lửa có sẵn miễn phí. Trong bài viết này, Download.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn 6 phần mềm tường lửa miễn phí tốt nhất mà bạn có thể cài đặt trên thiết bị chạy Windows của mình.

1. ZoneAlarm

ZoneAlarm là một trong những chương trình tường lửa có mặt lâu nhất và nổi tiếng nhất cho Windows và đi với hai phiên bản. Phiên bản miễn phí cung cấp hầu hết các tính năng cơ bản mà bạn mong muốn có trên một firewall hiện đại và phiên bản trả phí cung cấp nhiều tính năng nâng cao. Phiên bản miễn phí đi kèm với khả năng ẩn các cổng mở và nhận diện cũng như cách ly lưu lượng truy cập đáng nghi.

ZoneAlarm

Phiên bản mới nhất của phần mềm cũng kết nối với DefenseNet để nhận được các bản cập nhật bảo mật trong thời gian thực về những mối đe dọa mới. Nhìn chung, ZoneAlarm là một trong những chương trình tường lửa từ bên thứ ba tùy biến được và toàn diện nhất mà bạn có thể cài đặt cho máy tính của mình.

Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm, ZoneAlarm cũng có những vấn đề của riêng mình. Đầu tiên, công ty dần dần tỉa tót những tính năng tốt nhất của chương trình trên phiên bản miễn phí mà không còn đi kèm với hệ thống bảo vệ HIPS nữa. Ngoài ra, chương trình còn xung đột với một số chương trình chống virus từ bên thứ ba, nhưng làm việc tốt với Windows Defender.

Tải ZoneAlarm

2. Comodo FireWall

ZoneAlarm đã thực sự làm tốt những gì nó có thể làm từ trước đến nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chương trình firewall đầy đủ tính năng với hệ thống bảo vệ HIPS miễn phí thì Comodo FireWall là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Phần mềm đi kèm với trình giám sát Defense+ hoạt động. Comodo cũng cho phép người dùng mức độ kiểm soát tuyệt vời về những gì chương trình có thể và không thể truy cập Internet và đi kèm với tính năng memory firewall mà tìm kiếm sự bảo vệ chống lại các cuộc tấn công tràn bộ đệm. Chương trình cũng cung cấp bảo vệ sandbox, trình chặn quảng cáo cũng như các máy chủ DNS tùy chỉnh.

Comodo FireWall

Comodo Firewall có lẽ là một chương trình tường lửa miễn phí giàu tính năng tốt nhất mà bạn có thể sử dụng trên máy tính của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chọn cài đặt thủ công thay vì cài đặt mặc định để ngăn chặn cài đặt tất cả các phần mềm phụ đi kèm với chương trình.

Tải Comodo FireWall

3. PeerBlock

PeerBlock là một chương trình tường lửa mà hoạt động bằng cách chặn lưu lượng truy cập đến và từ các địa chỉ IP được chỉ định trước.

PeerBlock

Chương trình chặn cả các kết nối gửi đi và kết nối đến, nhưng người dùng có tiếng nói cuối cùng trong phạm vi IP bị chặn và không bị chặn. Bạn có thể sử dụng nhiều danh sách miễn phí công khai từ I-Blocklist, hoặc thậm chí tạo danh sách đen IP của riêng mình mà sau đó có thể được sử dụng để chặn lưu lượng truy cập.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ được nhắc cấu hình phần mềm để nó có thể download nhiều danh sách chứa những địa chỉ IP của các nhà cung cấp phần mềm quảng cáo nổi tiếng, người bán buôn phần mềm gián điệp, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức chống p2p. Khi bạn chọn các danh mục của mình, danh sách sẽ được tải xuống và những địa chỉ IP đó sẽ được thêm vào danh sách đen của bạn và được cập nhật tự động theo các khoảng thời gian đều đặn mà bạn không cần phải làm gì.

Mặc dù chính chương trình không được duy trì tích cực nữa, nhưng phiên bản mới nhất vẫn ổn định, tương thích với Windows 10 và có thể cập nhật danh sách bộ lọc định kỳ. Tuy nhiên, với tính chất nhạy cảm xung quanh các giao thức peer-to-peer, bạn vẫn nên đăng ký dịch vụ VPN nếu bạn là một trình download torrent nặng.

Tải PeerBlock

4. Tinywall

USP của Tinywall là chương trình sử dụng ít tài nguyên hệ thống nhất trong danh sách, nó chỉ chiếm khoản 1MB không gian ổ đĩa của bạn sau khi cài đặt. Tuy nhiên, nó không phải là một chương trình tường lửa đứng độc lập mà được thiết kế để hoạt động với Windows Firewall có sẵn, để kiểm soát một số tính năng của nó. Không giống như một số chương trình được đề cập trong danh sách, Tinywall không sử dụng các popup khó chịu mà có thể thường xuyên làm phiền công việc của bạn.

Tinywall

Tất cả các cài đặt và cấu hình của chương trình đều được truy cập từ một menu popup mà có thể bạn sẽ phải mất thời gian để làm quen.

Tải Tinywall

5. GlassWire

Trong khi các tường lửa khác trong danh sách là những cái tên được biết tới nhiều và đã tồn tại gần một thập kỷ qua thì GlassWire gia nhập vào thị trường chỉ mới được một vài năm. Nó thực chất là công cụ giám sát mạng trong một số khía cạnh, nhưng cũng cho phép bạn chặn thủ công bất cứ lưu lượng truy cập đến hoặc đi nào mà bạn cảm thấy nghi ngờ.

GlassWire

GlassWire ghi chép các hoạt động mạng trên máy tính và tạo các đồ thị dễ phân biệt mà được phân loại theo loại lưu lượng truy cập, ứng dụng và vị trí địa lý. Mặc dù đây là một công cụ rất nhỏ để theo dõi kết nối của bạn để kiểm soát chi tiết hơn nhưng nó không phải là một chương trình tường lửa đầy đủ tính năng và thực sự dựa vào Windows Firewall để thực hiện tất cả việc chặn.

Tải GlassWire

6. Windows Firewall

Nhiều người có lẽ không nhận ra điều này, những cài đặt Windows đã đi kèm với một firewall có sẵn từ Microsoft. Từ thời Windows XP, phần mềm tường lửa này đã “trưởng thành” đáng kể và bây giờ là một trong những chương trình tường lửa hiệu quả nhất và ít xâm lấn nhất có sẵn trên các hệ thống dựa trên Windows. Về mặt ưu điểm, phần mềm đã vượt qua mọi thử nghiệm cổng mở và trộm cũng như không làm phiền người dùng với một loạt các cảnh báo popup như các phần mềm tường lửa giàu tính năng khác.

Windows Firewall

Về mặt nhược điểm, bảo vệ đi ra thường bị nghi ngờ, nhưng trừ khi bạn có một máy tính chứa đầy các phần mềm độc hại làm cho tất cả các loại kết nối trái phép ăn cắp băng thông của bạn và có khả năng đẩy thiết bị của bạn vào nguy cơ, thì Windows Firewall là tất cả những gì bạn cần.

Tường lửa là một phần quan trọng của bảo mật máy tính và nếu sử dụng đúng và kết hợp với các phần mềm chống malware thì nó sẽ bảo vệ bạn trước rất nhiều trường hợp nguy hiểm.

Cập nhật: 11/11/2017
5 ★ 2 👨
527