Những mẹo sử dụng Google Photos hay nhất không thể bỏ qua - Phần 2

208

Google Photos hay Google Hình ảnh cho phép người dùng sao lưu ảnh và video lên dịch vụ đám mây miễn phí và không giới hạn. Người dùng có thể dễ dàng truy cập giữa những thiết bị kết nối với dịch vụ.

Download.com.vn tiếp tục chia sẻ những mẹo sử dụng Googe Photos giúp các bạn tận dụng tối đa những tiện ích mà nó cung cấp.

Những mẹo sử dụng Google Photos hay nhất không thể bỏ qua - Phần 1

Google Photos cho Android

Google Photos cho iOS

1. Xem ảnh trên Google Drive

Xem ảnh trên Google Drive

Google Photos có một tính năng đặc biệt đảm bảo rằng bất kỳ ảnh hoặc video nào trong tài khoản Google Drive của cùng một người dùng sẽ hiển thị trên giao diện Photos. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Settings của Google Photos và chọn Show Google Drive photos and video in your Photos library. Tính năng này không thực sự di chuyển các file ảnh và video từ Google Drive sang Google Photos và nếu bạn tắt nó đi thì ảnh và video của Google Drive sẽ không còn hiển thị trên giao diện Photos nữa.

2. Chỉnh sửa hình ảnh

Google Photos cung cấp tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Khi muốn chỉnh sửa bất cứ hình ảnh nào, bạn click vào nó và chọn biểu tượng chiếc bút, sau đó bạn sẽ thấy các bộ lọc để áp dụng, các thanh điều chỉnh ánh sáng và màu sắc, công cụ cắt và xoay ảnh.

Chỉnh sửa hình ảnh

Khi điều chỉnh ánh sáng và màu sắc, bạn sẽ có thêm một vài tính năng bổ sung khi nhấp chuột vào mũi tên xuống bên cạnh mỗi thanh trượt. Trong tùy chọn ánh sáng, bạn sẽ có các chế độ phơi sáng, độ tương phản, highlight, tạo bóng, màu trắng, đen và họa tiết. Trong phần màu sắc, bạn sẽ có độ bão hòa, độ ấm, màu da, Deep Blue.

Khi thực hiện chỉnh sửa trên máy tính, bạn có thể ấn và giữ con trỏ chuột trên hình ảnh (hoặc ấn giữ phím O trên bàn phím) để xem ngay bản đã chỉnh sửa và so sánh với bản gốc.

3. Áp dụng một thao tác chỉnh sửa trên nhiều ảnh

Sao chép thao tác chỉnh sửa

Khi đã hoàn thiện chỉnh sửa trên một bức ảnh, bạn có thể áp dụng các thao tác chỉnh sửa y hệt trên nhiều bức ảnh khác. Bạn vào hình ảnh đã được chỉnh sửa, click vào biểu tượng ba dấu chấm dọc và chọn Copy Edits.

Dán thao tác chỉnh sửa

Sau đó, click vào các bức hình khác, thực hiện tao tác tương tự nhưng chọn Paste Edits thay vì Copy Edits. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + C Ctrl + V để thực hiện. Lưu ý: tính năng này chỉ hoạt động trên web.

4. Lưu bản sao khi chỉnh sửa

Sau khi hoàn tất các thao tác chỉnh sửa trên Google Photos, khi lựa chọn Save, ứng dụng sẽ lưu những thay đổi đè lên ảnh gốc của bạn. Nếu không muốn điều đó xảy ra, bạn click vào biểu tượng ba dấu chấm dọc để lưu bản sao. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có cả bức ảnh đã chỉnh sửa và bức ảnh gốc.

5. Tạo ảnh động, ảnh ghép và phim

Bạn đã biết gì về tính năng Assistant của Google Photos chưa? Nó cho phép bạn tạo ảnh động, ảnh ghép và phim bằng những bức hình của mình. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng dấu cộng, sau đó chọn Album/ Shared Album/ Animation/ Collage/ Movie trên ứng dung Photos cho thiết bị di động và thực hiện theo các bước hướng dẫn.

Ví dụ khi muốn tạo một đoạn phim ngắn trên điện thoại, bạn chọn Movie và các bức ảnh yêu thích, sau đó chọn một bài hát trong thư viện nhạc của bạn hoặc nhạc từ thư viện mặc định của Google Photos. Ứng dụng sẽ tự động tạo ra một đoạn phim ngắn thú vị và bạn có thể chia sẻ nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa, thêm hoặc bớt ảnh, áp dụng bộ lọc cho đoạn phim đó sau này.

6. Tự động upload ảnh từ Mac và Windows

Desktop uploader là ứng dụng có khả năng tự động upload ảnh từ máy tính, máy chụp ảnh và các thiết bị lưu trữ khác. Khi bạn cài đặt chương trình này vào máy tính, nó sẽ hỏi những file mà bạn muốn tải lên Google Photos. Nếu muốn tự lựa chọn những bức ảnh để tải lên Google Photos thì bạn có thể thực hiện việc này qua giao diện web chỉ bằng thao tác kéo và thả.

7. Sao lưu chỉ khi kết nối Wi-Fi

Trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể tắt tính năng Photos (or Videos) back up using cellular data trong Settings ở mục Back up & sync. Nếu không, tính năng tải lên tự động của Google Photos có thể sử dụng một lượng lớn dữ liệu của bạn.

8. Phục hồi file đã xóa 60 ngày

Phục hồi file đã xóa hơn 60 ngày

Bạn muốn khôi phục lại những bức hình đã xóa trước đây? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng cách click vào biểu tượng ba dấu gạch ngang trong ứng dụng di động hoặc trên web và chọn Trash. Các hình ảnh bạn đã xóa sẽ có mặt trong mục Trash trong vòng 60 ngày và bạn có thể phục hồi trước khi chúng thực sự biến mất. Lưu ý: Khi bạn chọn Empty Trash trong ứng dụng Google Photos trên web thì những hình ảnh đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

9. Download tất cả các bức ảnh

Download ảnh

Bạn có thể tải xuống từng ảnh bằng cách chọn vào ảnh đó và nhấn Download, nhưng nếu muốn tải tất cả ảnh cùng một lúc thì bạn sẽ cần sự trợ giúp của công cụ Google Takeout. Đó là một dịch vụ mà Google cung cấp để giúp bạn download tất cả các bản sao trên các dịch vụ như Google+, Calendar, Drive, Hangouts, Keep, Youtube, Gmail, Photos... Nhưng những hình ảnh được tải xuống có thể mất tất cả dữ liệu EXIF, thông tin gắn liền với từng hình ảnh về vị trí, thời gian, máy ảnh dùng để chụp ảnh...

10. Scan các bức ảnh cũ

Google Photoscan là một ứng dụng miễn phí dành cho thiết bị di động. Nó có khả năng scan ảnh, đặc biệt là những bức ảnh cũ. Ứng dụng sử dụng công nghệ đặc biệt để scan ảnh bằng camera điện thoại, làm giảm độ chói, tăng cường độ phân giải và các khía cạnh khác của ảnh. Sau khi hoàn thành quá trình scan, kết quả sẽ được lưu vào Google Photos của bạn.

Khi nắm bắt được những mẹo sử dụng Google Hình ảnh như bải viết giới thiệu trên đây, chắc chắn các bạn sẽ làm chủ được công cụ lưu trữ và quản lý ảnh, video này để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 03/05/2017
Xem thêm: Google Photos
3 ★ 1 👨
208