Cách tra cứu mã số BHXH và mã hộ gia đình

Tra cứu thông tin BHXH
3,5 ★ 26 👨
57.054

Không cần tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội, chỉ cần có kết nối mạng Internet bạn dễ dàng tra cứu mã số BHXH cũng như mã hộ gia đình của mình, để tiện cho việc tra cứu quá trình tham gia BHXH và những việc khác liên quan tới chế độ BHXH mà mình được hưởng.

BHXH Việt Nam ra mắt công cụ tra cứu thông tin BHXH cực kỳ tiện lợi, cách thức thực hiện cũng khá đơn giản, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Hướng dẫn tra cứu thông tin BHXH nhanh chóng

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin BHXH Việt Nam, để tiến hành tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Tại đây, nhập những thông tin bắt buộc sau:

  • Tỉnh/TP: Điền thông tin địa chỉ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của bạn, nhấn vào tùy chọn sẽ ra tỉnh/TP.
  • Họ tên: Điền họ và tên của người cần tra cứu. Nếu tên có đầy đủ dấu, kích chọn phần "Có dấu", còn không thì chọn "Không dấu". Mặc định là gõ có dấu, khi gõ tên cần đúng chính tả để tra cứu dễ dàng hơn.
  • Mã xác thực: Điền vào những ký tự bạn nhìn thấy bên cạnh, nếu nhìn không rõ chọn vào biểu tượng 2 mũi tên xoay để đối mã khác rõ hơn.

Lưu ý: Nhập ít nhất 1 trong các thông tin bắt buộc sau: Mã số BHXH, Ngày sinh hoặc Số CMND. 

Sau đó, nhấn vào nút Tra cứu để bắt đầu quá trình tra cứu mã số bảo hiểm xã hội.

Tra cứu mã số BHXH

Bước 2: Ngay sau đó sẽ xuất hiện thông tin BHXH liên quan tới bạn bao gồm: Mã số BHXH, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Mã hộ, Địa chỉ.

Kết quả thông tin BHXH

Kết quả tra cứu sẽ phát sinh 3 tình huống sau:

  • Trường hợp 1: Người lao động được cấp Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH (nếu có), như vậy người tham gia có thể sử dụng luôn mã số BHXH này thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ BHXH và mã thẻ BHYT.

Người lao động được cấp Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH

  • Trường hợp 2: Người lao động được cấp mã số BHXH nhưng khác thông tin số sổ BHXH đã có từ trước, đơn vị thực hiện rà soát mã số BHXH cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Người lao động được cấp mã số BHXH nhưng khác thông tin số sổ BHXH

  • Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số BHXH của người tham gia. Đơn vị thực hiện rà soát để được cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Không tra cứu được mã số BHXH

Video hướng dẫn tra cứu mã số BHXH và mã hộ gia đình

Cách tra cứu mã số BHXH trên phần mềm EFY-eBHXH

EFY-eBHXH EFY-eBHXH

EFY-eBHXH cho Android EFY-eBHXH cho Android

https://download.com.vn/ios/efy-ebhxh-cho-ios/download EFY-eBHXH cho iOS

Phần mềm EFY-eBHXH cũng hỗ trợ tra cứu mã số BHXH của người tham gia trực tiếp trên phần mềm khi kê khai các hồ sơ phát sinh. Để thực hiện tra mã số bảo hiểm xã hội thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH, chọn menu Kê khai. Tiếp theo, chọn thủ tục cần khai báo, rồi nhấn vào Lập tờ khai.

Lập tờ khai BHXH

Bước 2: Tiếp theo nhập thông tin cá nhân của người tham gia để thực hiện tra cứu mã số và kê khai phát sinh. Các thông tin bắt buộc bao gồm:

  • Họ và tên người tham gia.
  • Ngày/tháng/năm sinh.
  • Giới tính.
  • Địa chỉ khai sinh: Tỉnh/TP - Quận/huyện - Xã/phường.

Sau khi nhập xong thông tin, nhấn Kiểm tra mã số BHXH.

Kiểm tra mã số BHXH

Bước 3: Lúc này, EFY-eBHXH sẽ tự động load mã số BHXH theo thông tin cá nhân của người tham gia.

Mã số BHXH

Bước 4: Trường hợp thông tin mã số BHXH của người tham gia bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động cảnh báo để đơn vị kiểm tra lại.

Mã số BHXH sai

Bước 5: Sau khi tra cứu mã số BHXH của người tham gia, đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu để nộp hồ sơ phát sinh, hoặc nhấn Ghi lại để cập nhật mã số BHXH vào dữ liệu quản lý của phần mềm.

Chỉ với vài thao tác khá đơn giản, bạn đã nhanh chóng tra cứu được mã số BHXH, mã hộ gia đình của mình rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN để biết được công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho bạn hay không?

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 04/01/2019
Xem thêm: Tra cứu BHXH BHXH
3,5 ★ 26 👨
57.054