Vì sao đã có Cốc Cốc vẫn cần cài đặt IDM?

  • 7.933

Tuy Cốc Cốc là một trình duyệt web được tích hợp khá nhiều tính năng nổi bật (bao gồm cả tính năng download file torrent, tăng tốc tải dữ liệu...) những tính năng hoàn toàn có thể thay thế cho công cụ hỗ trợ tăng tốc download IDM, nhưng người dùng máy tính vẫn không gỡ bỏ Internet Download Manager.

Tải Cốc Cốc cho Android

Tải Cốc Cốc cho iOS

Tải Cốc Cốc cho Mac

Vượt qua lần lượt là Opera, Internet Explorer, Safari, rồi thậm chí là cả Mozilla Firefox, số lượng người dùng một ngày vượt qua cả Facebook, CocCoc đang làm được điều thần kỳ mà chưa từng ai làm được.

Cốc Cốc - Trình duyệt web tốt nhất

Một trong những lý do chính mà Coccoc có thể phát triển nhanh đến vậy, chính là bởi xuất phát điểm ban đầu của trình duyệt này là do người Việt Nam, và ra đời với mục tiêu vì người Việt Nam. Với lợi thế hơn hẳn Firefox hay Chrome, nhóm phát triển đã nắm bắt được thói quen của người Việt Nam là hay tải về bất kỳ thứ gì họ thấy hứng thú. Đây không phải điểm nhấn chính, nhưng lại là một trong những lý do khiến Cốc Cốc được yêu thích và ưa dùng hơn hẳn các đối thủ, đôi khi là với cả Google Chrome.

Tại sao ư? Có thể lý giải điều này với những lý do sau:

  • CốcCốc giống Chrome tới 96%, vì cùng có chung nền tảng chronium. Nếu người dùng đang quen dùng Chrome, vẫn có thể quay sang sử dụng trình duyệt Việt này mà không gặp quá nhiều khó khăn.
  • Tâm lý người Việt dùng hàng Việt cũng là lý do chính khiến Cốc Cốc được sử dụng nhiều hơn.
  • Quan trọng nhất là việc Coccoc tích hợp cả việc tải file trong trình duyệt. Nghĩa là, người dùng sử dụng Cốc cốc có thể tải file, dữ liệu trên mạng về mà không cần bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào. Trong khi nếu muốn tải từ những trình duyệt khác, họ buộc phải sử dụng thêm công cụ từ bên ngoài.
  • Nổi tiếng và có lẽ được sử dụng nhiều nhất có lẽ là Internet Download Manager. Tuy nhiên, công cụ này lại chỉ hỗ trợ người dùng trong 30 ngày, sau đó muốn dùng tiếp thì sẽ mất phí.

Với kết quả được đưa ra là có thể download nhanh hơn gấp 8 lần so với các công cụ khác (trong cùng điều kiện và cùng một dung lượng) khiến người dùng không khỏi bất ngờ, từ đó ý muốn sử dụng một trình duyệt Internet tiện lợi mà vẫn quen thuộc là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tranh cãi xung quanh việc Cốc Cốc có thể thay thế IDM

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ấy, sẽ có vấn đề được đặt ra, đó là, "Chúng ta liệu có còn cần thiết phải sử dụng IDM hay không, khi đã có Cốc Cốc?" Nhiều người, nhiều ý kiến khác nhau sẽ được đưa ra xoay quanh vấn đề này. Và trong bai viết dưới đây, Download.com.vn xin mạn phép trả lời câu hỏi đó theo phương diện cá nhân và đưa ra một vài luận điểm chứng minh cho điều đó. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Sự quan trọng của IDM - Internet Download Manager

Đó là câu trả lời mà chắc chắn sẽ khiến nhiều người tò mò, cũng như thấy khó hiểu. Một trình duyệt đã được tích hợp sẵn bộ download rồi, vậy thì còn cần thêm công cụ hỗ trợ nữa làm gì? Như thế không phải là thừa sao? Chưa kể còn chiếm dụng dung lượng, và khả năng nhiễm virus cũng rất có thể xảy ra? Sau đây là lý giải của Download.com.vn!

Cốc Cốc là một trình duyệt web, nên đương nhiên không thể so sánh gì IDM về điều này. Và vì đang nói tới vấn đề download, nên chúng ta sẽ chỉ đưa ra những tính năng mà một công cụ download có, cần có, phải có!

1. Internet Download Manager có tính năng hẹn giờ tắt máy

Không cần biết bạn tải file gì? Thế nào? Chỉ cần biết máy tính vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhưng bạn có việc gấp cần phải ra ngoài. Bạn không muốn ai xem trộm tài liệu, hay nếu đó là file quan trọng thì càng cần cẩn thận. Lúc này nếu dùng Cốc Cốc thì bạn sẽ có hai lựa chọn:

  • Cancel và quay lại tải vào lúc khác.
  • Ngồi chờ cho đến khi hoàn thành để tắt máy.

Hẹn giờ cho IDM tự tắt sau khi tải xong

Cả hai đều bất khả thi trong trường hợp này. Bởi nếu tải lại sẽ rất mất thời gian (với những file dung lượng lớn), còn ngồi chờ thì không thể, và cũng không biết chính xác thời gian (tốc độ phụ thuộc đường tryền). Nhưng hãy tưởng tượng đang dùng IDM, bạn chỉ cần một vài cú click chuột vào Schedule và thiết lập một chút, bạn có thể yên tâm ra ngoài dù chưa tải xong, bởi IDM có khả năng tắt máy tính tự động sau khi quá trình tải hoàn tất. Cốc Cốc không làm được điều này.

Bài viết:

Cách hẹn giờ tắt máy cho IDM.

2. Cốc Cốc không thể lên lịch tự động tải cho máy tính

IDM có khả năng lên lịch tải tự động

Những bộ phim dài tập, những phần mềm hữu ích đôi khi khá nặng và để tải chúng về trong điều kiện bình thường thì sẽ rất mất thời gian. Đôi khi chúng ta phải tranh thủ khoảng thời gian ít người dùng Internet nhất để tải. Tuy nhiên, nếu đó là ngày nghỉ, là buổi trưa, hay ban đêm, thì có vẻ khá bất khả thi khi dậy mò mẫm vào lúc 1, 2h sáng như vậy. Nếu đang dùng Cốc Cốc, bạn sẽ không có cách nào ngoài việc phải dậy thực hiện, nhưng với IDM thì khác! Chỉ cần điều kiện duy nhất là các file ấy có khả năng Resume, thì IDM sẽ giúp bạn lên lịch tải tự động vào bất ky khoảng thời gian nào bạn muốn, Coccoc cũng không thể làm được điều này.

Thêm một lý do thứ hai để chúng ta cân nhắc về việc có cần thiết sử dụng thêm IDM hay không?

3. Bạn có thực sự chắc chắn IDM tải file chậm hơn Cốc Cốc?

Với nhiều người vẫn luôn cho rằng tốc độ tải file của Cốc cốc nhanh hơn gấp 8 lần thì đương nhiên sẽ nhanh hơn các công cụ download chuyên biệt, nhưng Download.com.vn sẽ đưa ra một lý do mà có lẽ các bạn có thể cần phải suy nghĩ lại. Đó chính là thói quen sử dụng IDM một cách mặc định (mặc định là 8). Các bạn đã quên mất rằng IDM là công cụ hỗ trợ download, chính vì thế, nó có thể tự thay đổi số luồng tải, hay nói cách khác, chỉ với vài sự thay đổi nhỏ, IDM có thể tăng tốc thêm hơn 4 lần nữa so với tốc độ bình thường (tối đa là 32).

Thay đổi thông số giúp IDM tăng tốc độ tải về

Đã có nhiều thử nghiệm được đưa ra cho vấn đề này (khi đã chỉnh tốc độ download của IDM lên mức tối đa) và kết quả là như nhau, khẳng định IDM kém hơn Cốc Cốc về tốc độ tải file là hoàn không có cơ sở cụ thể.

Bài viết:

Cách tăng tốc download của Internet Download Manager cực hiệu quả.

Với những luận điểm như trên, Download.com.vn hy vọng mọi người sẽ có suy nghĩ khác về vấn đề này. Không phải bênh vực, lăng-xê hay dìm hàng, mà đơn giản, đây chỉ là bài viết mang tính tham khảo nhằm giúp mọi người có cái nhìn chính xác và thực tế hơn!

Cập nhật: 18/01/2018
Xem thêm: IDM Coccoc
  • 7.933