TOP 5 phần mềm dọn dẹp và tối ưu hóa hệ thống tốt nhất

5 ★ 3 👨
1.185

Trở lại những năm 90 và đầu những năm 2000, Windows Registry đã từng là một nút nghẽn cổ chai (bottleneck) kìm hãm hiệu suất máy tính. Ổ cứng và CPU chậm, registry được tối ưu kém làm cho hệ thống chậm chạp dần theo thời gian. Nhưng ngày nay, mọi vấn đề đều có cách giải quyết.

Nếu hệ thống của bạn đã cũ thì có lẽ bạn tăng hiệu suất bằng cách làm sạch registry. Điều này cũng có thể hữu ích nếu bạn có một ổ cứng chậm. Vậy đã bao lâu bạn không dọn dẹp máy tính của mình? Bạn có cảm thấy nó hoạt động ngày càng chậm chạp và không ổn định hơn không? Hãy chọn cho mình 1 trong 5 công cụ dọn dẹp và tối ưu hóa hệ thống máy tính sau đây nhé.

1. Comodo PC TuneUp

Comodo PC TuneUp không phải là một trình dọn dẹp registry, mà nó là một tiện ích điều chỉnh tất cả trong một, bao gồm một tính năng khắc phục registry. Lưu ý rằng sửa chữa registry khác với làm sạch registry và đó là lý do tại sao Comodo PC TuneUp thường là một cách an toàn để lựa chọn.

Comodo PC TuneUp

Công cụ này chỉ nhận dạng và cố gắng sửa những sự cố registry nghiêm trọng. Nó chỉ ra hầu hết các vấn đề registry, ít nhất bắt đầu với Vista mà thường là vô hại. Thay vì gây ra sự cố tình cờ trong registry của hệ thống, Comodo PC TuneUp chỉ hành động khi cần thiết.

Không kể đến rằng công cụ này được phát triển bởi Comodo, một công ty chuyên về an ninh mạng và an toàn máy tính. Họ có một thành tích vững chắc và sản phẩm này rất đáng tin cậy để sử dụng.

Tải Comodo PC TuneUp

2. JetClean

JetClean là một công cụ tất cả trong một nhỏ gọn tiện dụng, nhấn mạnh cách tiếp cận nhẹ. Nó không cồng kềnh với những tính năng không cần thiết như hầu hết các công cụ tối ưu hóa máy tính khác và nó có hiệu quả đáng ngạc nhiên mặc dù nó đã một vài năm chưa được cập nhật.

JetClean

Bên cạnh làm sạch registry, JetClean có bốn tính năng dọn dẹp có sẵn, đó là: Windows clean (dọn dẹp các file rác hệ điều hành), Apps clean (dọn dẹp các file ứng dụng đã cài đặt), Shortcuts clean (dọn dẹp các phím tắt không hợp lệ cho tập tin và mục Start Menu), và RAM clean (dọn dẹp rò rỉ bộ nhớ).

Các tính năng hữu ích khác bao gồm tối ưu khởi động, tăng tốc Internet, tăng tốc hiệu suất và khả năng tạo ra một phiên bản di động mà bạn có thể lưu giữ trong USB.

Tải JetClean

3. Wise Registry Cleaner

Wise Registry Cleaner là một ứng dụng 2 trong 1 sử dụng để dọn dẹp registry và điều chỉnh hiệu năng hệ thống. Nó cực kỳ nhanh, toàn diện và miễn phí.

Wise Registry Cleaner

Về việc phát hiện ra có bao nhiêu sự cố registry, Wise Registry Cleaner chỉ hoạt động kém sơn JetClean. Công cụ này có một giao diện đơn giản và một trình chống phân mảnh registry bao hàm. Nếu hiệu suất máy tính là mối quan tâm chính của bạn thì System Tuneup là một tính năng cực kỳ hữu dụng, sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất.

Bạn có lựa chọn để nâng cấp lên phiên bản Pro với 20 USD, sau đó là 15 USD mỗi năm. Phiên bản Pro thêm tự động làm sạch registry theo lịch trình và các tùy chọn nâng cao hơn nữa để tăng hiệu năng hệ thống và sao lưu thay đổi.

Tải Wise Registry Cleaner

4. Auslogics Registry Cleaner

Auslogics Registry Cleaner là ứng dụng duy nhất trong danh sách mà chỉ làm sạch registry. Thực tế là nó chỉ tập trung vào một nhiệm vụ nên đó có thể là lý do tại sao nó hiệu quả như vậy. Và vì không có các tính năng khác nên ARC rất dễ dàng để sử dụng.

Auslogics Registry Cleaner

Trước khi sử dụng Auslogics Registry Cleaner, bạn hãy lưu ý hai trường hợp kèm theo trình cài đặt. Đầu tiên, nó sẽ hỏi bạn có muốn đặt Yahoo làm trang chủ của trình duyệt không và thứ hai, nó sẽ hỏi bạn muốn cài đặt Auslogics Driver Updater không. Bạn hãy bỏ chọn cả hai để tránh phiền phức và mất thời gian.

Auslogics Registry Cleaner có thể sao lưu registry của bạn trước khi áp dụng thay đổi và phục hồi phiên bản cũ nếu bất cứ điều gì sai sót xảy ra. Nó cũng có một tính năng cho tìm kiếm và xóa các key registry thủ công (chẳng hạn như, hệ thống bị nhiễm virus và quá trình loại bỏ nó liên quan đến một khóa registry cụ thể).

Tải Auslogics Registry Cleaner

5. CCleaner

CCleaner có thể là trình dọn dẹp registry mà nhiều người lựa chọn nhưng cũng có nhiều người dùng khác phát hiện ra rằng nó có xu hướng quá “hung dữ”. Tức là nó sẽ quét sạch mọi thứ. Tuy nhiên, CCleaner vẫn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cẩn thận.

CCleaner

Phiên bản miễn phí của công cụ này là quá đủ cho những người dùng bình thường, nhưng với 25 USD bạn có thể mở khóa CCleaner Pro. Nó giới thiệu các chương trình làm sạch theo lịch trình, giám sát hệ thống theo thời gian thực, cập nhật tự động (phiên bản miễn phí yêu cầu bạn cập nhật thủ công) và hỗ trợ nâng cao.

Tải CCleaner

Nếu có một lý do nào đó để tránh các trình dọn dẹp registry thì đó là chúng có thể gây ra những sự cố hệ thống không mong muốn. Chỉnh sửa registry thường luôn có rủi ro và tinh chỉnh key sai có thể là thảm họa. Bạn nên luôn luôn sao lưu trước, nhưng để được thực sự an toàn, hãy tránh lộn xộn với registry.

Cập nhật: 10/11/2017
5 ★ 3 👨
1.185