Sơ đồ chiến thuật hiệu quả nhất FIFA Online 3 - P2

3.011

Ở phần 1, Download.com.vn đã giới thiệu với các bạn về sơ đồ 4-2-2-2 (một biến thể từ đội hình "kim cương" 4-4-2), và 4-3-3 (được cải tiến từ 4-2-4). Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các sơ đồ chiến thuật khác cũng đang được sử dụng khá nhiều trong FIFA Online 3.

Tải FIFA Online 2 tại đây

Tải FIFA Online 3 tại đây

Thiên về phòng ngự với lối chơi số đông, bạn đang sử dụng đội hình với hàng thủ dày đặc nhưng vẫn cảm thấy chưa thực sự hài lòng và đạt kết quả. Vậy hãy thử qua sơ đồ sau đây nhé!

Các sơ đồ chiến thuật linh hoạt nhất trong FIFA Online 3

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Bằng chiến thuật này, Franz Beckenbauer và các đồng đội đã khuấy đảo cả Thế giới tại kỳ Worldcup năm 1990. Sơ đồ chiến thuật mang đậm phong cách Libero (hậu vệ quét) như chính người đã khai sinh ra nó được sử dụng với năm tiền vệ (thường là hai tiền vệ biên lùi về hỗ trợ phòng ngự theo biến thể 5-3-2).

Sơ đồ chiến thuật linh hoạt nhất trong FIFA Online 3

Để sử dụng tốt chiến thuật này, người dùng cần phải sở hữu những hậu vệ có khả năng bọc lót cho nhau tốt, hàng tiền đạo thực tế chỉ là ảo vì vừa tấn công nhưng cũng vừa phòng ngự từ xa, nên họ chỉ cần là những cầu thủ có kỹ năng tranh chấp bóng và khả năng chuyền tạt tốt. Quan trọng nhất là tiền vệ, nên bắt buộc đó phải là những cầu thủ có thể lực, sự càn lướt và giữ được bóng ở khu vực trung lộ.

Ưu điểm của sơ đồ 3-5-2

 • Tuyến giữa gồm năm tiền vệ trải dài suốt ba tuyến giúp cân bằng giữa công và thủ. Tuy nhiên điểm nổi bật thực sự của sơ đồ này là có thể pressing bóng một cách tối đa. Từ đó có thể tùy ý thay đổi nhịp thi đấu, tăng tốc nhanh hay chậm, và làm chủ được khu vực giữa sân.
 • Linh hoạt thay đổi thành các biến thể 3-2-2-3, 5-3-2, 3-1-4-2, hay 4-2-3-1, 3-5-1-1 để phù hợp với nhiều đối thủ, nhiều chiến thuật khác nhau cũng như củng cố lại những khuyết điểm của đội nhà và giúp khả năng tấn công trở nên đa dạng hơn.
 • Điểm mạnh nhất của 3-5-2 đó là sức mạnh từ tuyến giữa. Với năm tiền vệ bao quát toàn bộ sân, đội hình này thực sự hoàn hảo cho việc gây sức ép lên đối phương và thực hiện phòng ngự ngay từ giữa sân.
 • 3-5-2 cho phép đội bóng linh hoạt trong việc lựa chọn và đưa ra những phương án tấn công đa dạng. Từ trung lộ, đánh biên đến những pha chuyền bóng dài. Đặc biệt là lối chơi ban bật ngắn để chia cắt đối thủ vì sẽ tận dụng tối đa lợi thế của hàng tiền vệ đông người
 • Với sự cơ bắp của hai tiền vệ trụ ở tuyến giữa, 3-5-2 có thể hạn chế được các các tiền đạo đối phương thực hiện bứt tốc, xuyên qua hàng thủ và gây nguy hiểm cho khung thành. Từ đó tạo cơ hội để tuyến dưới thực hiện các pha phản công chớp nhoáng với sự cơ động của hai tiền vệ cánh.
 • Hàng tiền vệ số đông chiếm lĩnh khu vực trung lộ cũng giúp ngăn hậu vệ cánh đối phương lên tham gia tấn công.
 • Đặc biệt, "libero" có khả năng hoạt động rộng, hỗ trợ tấn công, tham gia phòng thủ, phân phối bóng đồng thời tạo đột biến cho trận đấu.

Sơ đồ đội hình linh hoạt nhất trong FIFA Online 3

Khuyết điểm của đội hình 3-5-2

 • “Điểm chết” nằm ở chính hàng hậu vệ mỏng manh chỉ ba người. Chính vì vậy, khoảng cách giữa ba cầu thủ này là rất xa nhau. Nếu bị tấn công vào trung lộ, 3-5-2 sẽ dễ dàng cản phá nhưng với các pha chồng cánh từ ngoài biên và thọc sườn thì hàng thủ sẽ rất vất vả và chưa chắc có thể cản phá. Đó là chưa kể tới việc "libero" di chuyển rộng cũng sẽ làm xáo trộn khu vực phòng ngự.
 • Việc phòng ngự khu vực sẽ kéo hàng hậu vệ xuống thấp, sát với vạch 16m50, khiến thủ môn bị nhiều áp lực hơn khi tiền đạo có thể áp sát khung thành hơn so với các chiến thuật khác.
 • Với biến thể 3-5-1-1, vì hai tiền vệ cánh phải đảm nhận cả việc lên công về thủ nên đôi khi khả năng công phá sẽ gặp vấn đề.

Sơ đồ đội hình linh hoạt nhất trong FIFA Online 3

Khắc phục nhược điểm của 3-5-2

Yêu cầu HLV phải là người nhanh nhẹn, có đầu óc tính toán và nhìn nhận, đọc được thế trận của trận đấu để có thể linh hoạt sử dụng các biến thể, nhằm khắc chế đối phương cũng như thay đổi cục diện trận đấu, tìm lại lợi thế cho đội nhà. Ví dụ:

 • Sử dụng 5-3-2, thay vì dùng hai tiền vệ cánh, họ đã sử dụng hai hậu vệ công đảm nhiệm hành lang hai biên nhưng đá lùi xuống một chút để giúp đội bóng phòng ngư tốt hơn, phản công nhanh hơn.
 • Biến thể 3-2-2-3 sử dụng một tiền đạo lùi, đồng thời hai tiền vệ công dạt hẳn ra hai biên để kiêm thêm vai trò của tiền vệ cánh. Biến thể này có sức tấn công vô cùng mạnh.
 • Hoặc 3-1-4-2, giúp cho hàng phòng ngự chắc chắn hơn, cũng như việc nắm thể trận giữa sân tốt hơn khi bị ép sân. Với sơ đồ này, tiền vệ lùi sâu nhất, nhạc trưởng của đội bóng cũng chính là mắt xích quan trọng nhất. Nhiệm vụ của cầu thủ này là phân phối, thu hồi bóng. Vị trí này không đòi hỏi di chuyển quá nhiều bởi phía trên được bố trí hai máy quét sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Sơ đồ 3-5-2 trong "thực chiến":

Có thể nói trong tất cả các sơ đồ chiến thuật, thì 3-5-2 là sơ đồ linh hoạt và cơ động nhất. Vừa đảm bảo khả năng phòng ngự chặt vừa có thể hoán đổi vị trí các cầu thủ để tạo ra biến thể mới, nhằm đối phó với đối thủ. Tuy nhiên, 3-5-2 cũng được ví như một "con dao 2 lưỡi", nên hay cân nhắc thật kỹ và đảm bảo bạn đã hoàn toàn thành thục các thao tác với sơ đồ này trước khi bước vào trận đấu.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

Cập nhật: 15/12/2016
4 ★ 1 👨
3.011