Những sai lầm cần tránh khi thiết kế Base trong Clash of Clans

4 ★ 3 👨
8.800

Clash of Clans đã không còn xa lạ gì với những người yêu thích game nói chung và game xây dựng, game chiến thuật nói riêng. Có thể coi đây là một phiên bản khác, mới hơn và đẹp hơn của game Đế chế kinh điển. Có nhiều nét tương đồng về lối chơi, cách chơi, cách sử dụng quân, bố trí phòng thủ hay thậm chí là cả cách xây dựng căn cứ (Base) giữa hai tựa game này.

Tải Clash of Clans cho iOS

Tải Clash of Clans cho Android

Để có thể chơi tốt Clash of Clans, không chỉ cần có kinh nghiệm, hiểu biết về các nhân vật, tính năng trong game, mà ngay cả việc bố trí quân thế nào, xây dựng base ra sao, cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ tới chất lượng, cục diện của trò chơi.

Những sai lầm chết người khi xây dựng Base trong game Clash of Clans

Nếu bạn vẫn đang thiết kế Base của mình theo cảm hứng và không có quy tắc nào cụ thể, thì rất có thể bạn đã phạm phải một trong những sai lầm nghiêm trọng cần phải tránh trong khi xây dựng Base của Clash of Clans. Những sai lầm đó là gì, hãy cùng tìm hiểu?

Sai lầm 1: Xây dựng lớp tường Base quá yếu và mỏng

Xây dựng tường

Tạo khoảng cách giữa hai lớp tường để tránh bị công phá dễ dàng

Tường base là thứ duy nhất ngăn đối phương tấn công vào các công trình và Town Hall của bạn, việc thiết kế, xây dựng tường ra sao, sẽ góp phần quyết định vào tốc độ tấn công của đối phương, khả năng phòng thủ của người chơi cũng như việc tiêu diệt quân của họ.

Lời khuyên:

Nên để khoảng trống giữa các lớp tường trước và sau, vì nếu xây quá gần, sát nhau, việc một Wall Breaker có thể công phá cả hai lớp cùng một lúc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra, nếu cao thủ hơn, bạn còn có thể tạo ra các Funneling - là các đường đi giả, dẫn tới vị trí có bẫy hoặc mai phục mà bạn đã thiết kế từ trước để lừa đối phương.

Sai lầm 2: Phân chia Base không hợp lý

Hình dáng base

Chia base thành nhiều ngăn nhỏ

Một điều mà các người chơi đều rõ, đó là việc các base đều được xây dựng theo kiểu vây kín, nhiều ô nhỏ khác nhau. Nhưng làm sao tìm được một thiết kế hợp lý, chắc chắn lại là vấn đề không dễ. Nếu bố trí, thiết kế không hợp lý, chỉ một đợt tấn công thôi, toàn bộ quân của đối phương đã có thể tràn vào trong nhà và tiêu diệt bạn một cách dễ dàng.

Lời khuyên:

Nên phân chia base thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô được ngăn cách bởi các bức tường với thiết kế có khoảng cách như ở trên đã nói. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian đối phó, bởi khi bị tấn công vào một ô, đối phương sẽ không thể tấn công ngay sang công trình ở ô khác.

Sai lầm 3: Bố trí phòng thủ bừa bãi

Bố trí phòng thủ

Bố trí phòng thủ hợp lý, khoa học để đạt được hiệu quả tối đa

Hệ thống phòng thủ là để bảo vệ cho Town Hall, mỗi hệ thống lại có chức năng khác nhau, và không phải lúc nào nhiều cũng là tốt. Việc bố trí sai lầm, đặt bừa bãi mà không có sự tính toán hợp lý, khoa học sẽ phản tác dụng và đôi khi gây hao phí tài nguyên một cách vô ích.

Lời khuyên:

Nên bố trí hệ thống phòng thủ một cách khoa học, hợp lý, bởi một nếu đặt quá gần nhau, các loại quân như Hog Rider, Dragon, hay Ballon có thể một lần phá hủy nhiều lớp phòng thủ này của bạn.

Các công trình phòng thủ quan trọng đặt ở giữa, sau đó tới các cấp khác thấp hơn như: Mortar, Wizard Tower, Tesla, Air Defense...

Sai lầm 4: Đặt sai vị trí Clan Castle

Clan castle

Clan Castle luôn luôn được đặt ở vị trí trung tâm

Như đã biết, Clan Castle là hệ thống phòng thủ mạnh nhất trong game Clash of Clans. Nó có thể tự động tấn công kẻ thù, khả năng bao quát và bảo vệ rộng, nhưng cũng chính vì vậy, mà nếu nhiều CoCer đã lợi dụng điểm này để nhử mồi, nhằm dụ hết lính trong Clan Castle của bạn ra ngoài, nếu bố trí lệch, không hợp lý, hệ thống phòng thủ vững chãi này cũng hoàn toàn vô tác dụng.

Lời khuyên:

Nên thiết kế, đặt Clan Castle ở vị trí trung tâm, chính giữa của base. Điều này vừa giúp tận dụng được tối đa khả năng phòng thủ rộng của nó, lại vừa hạn chế được việc kẻ thủ sử dụng quân mồi, dụ lính trong Castle ra ngoài trước khi tấn công.

Sai lầm 5: Đưa tất cả công trình vào trong tường Base

Không nên đưa toàn bộ các công trình vào trong tường Base

Một sai lầm khác của người chơi Clash of Clans mới, đó là, đưa tất cả các công trình vào trong base để tránh bị phá hủy. Đây là điều cực kỳ sai lầm và không cần thiết. Hãy cân nhắc điều này, nếu quân địch tấn công, hoặc thậm chí tiêu diệt một Barracks hay Laboratory của bạn, điều đó có thực sự là vấn đề hay không?

Lời khuyên:

Khi xây dựng và thiết kế base cũng như các công trình, nên tính toán, cái nào quan trọng, cái nào không, có cần thiết phải đưa nó vào trong căn cứ hay không? Bởi nếu dồn hết vào trong, sẽ cần rất nhiều thời gian để xây dựng, đồng thời không hiệu quả.

Hơn nữa, nếu các công trình không quan trọng được để ở ngoài, đôi khi sẽ làm lệch hướng tấn công của kẻ thù, bạn vừa có thêm thời gian chuẩn bị, lại vừa tiêu diệt được ít nhiều quân lính.

Sai lầm 6: Cố gắng bảo vệ tất cả các công trình

Phân chia defense

Không cần thiết cố gắng bảo vệ mọi công trình khi bị tấn công

Phòng thủ khi bị tấn công là điều đương nhiên, nhưng cũng cần tính toán, cái gì cần phải bảo vệ, cái gì có thể hy sinh. Điều này sẽ giúp bạn tập trung quân và chiến thuật cho mục đích của mình tốt hơn.

Lời khuyên:

Luôn luôn ghi nhớ, chỉ cần bảo vệ các nhà tài nguyên quan trọng như Dark Elixir, Gold hay Elixir, Clan Castle, Town Hall... Hãy bỏ qua Barrack, Army Camp, nhà Spell, hay thậm chí là các mỏ đang khai thác dở (trừ khi có thừa quân).

Có thể đặt các công trình này vào những ô khác nhau, và ở vị trí xa nhau để kéo dài thời gian bị tấn công, phân chia mỏng lực lượng của kẻ thù để dễ dàng đối phó.

Thiết kế Base thế nào để đạt được hiệu quả tối đa trong phòng thủ chắc hẳn là câu hỏi dành cho tất cả mọi người khi tham gia chơi game Clash of Clans, chính vì vậy, Download.com.vn hy vọng bài viết trên đây không chỉ giúp mọi người xây dựng được một Base tốt, chắc chắn và hợp lý, mà bên cạnh đó còn có thể nhận ra được những điểm yếu của một base bất kỳ khi đi cướp hay War Clan.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 01/09/2016
Xem thêm: Clash of Clans
4 ★ 3 👨
8.800