Minecraft 2?

4 ★ 25 👨
5.441

Có thể nói chưa từng có một game nào giống như Minecraft hay đạt được những gì mà game thế giới mở này đã, đang làm được như hiện nay.

Xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2011, ngay lập tức Minecraft đã gây được ấn tượng với Thế giới và mang về số lượng doanh thu khổng lồ trong thời gian ngắn. Với "lối mòn" trong suy nghĩ của nhiều người và nhiều game từng thành công trước đó, không ít người đã nghĩ về một tương lai không xa với sự ra đời của Minecraft 2, Minecraft 3 hay thậm chí nhiều "Minecraft " hơn nữa.

Tuy nhiên, sau hơn nửa thập kỷ, tựa game sinh tồn Thế giới mở này vẫn "án binh bất động" và không có dấu hiệu gì của việc hãng sẽ tiếp tục cho ra những phần tiếp theo.

House

Minecraft sẽ có phần 2? Sự thật hay chỉ là lời phỏng đoán cho một gameplay "bảo thủ" quá lâu mà không chịu thay đổi?

Nhiều người vẫn luôn đặt ra câu hỏi "Có Minecraft 2 không?" hay "Bao giờ Minecraft 2 ra mắt?". Bài viết hôm nay sẽ thay Microsoft - "cha đẻ" của Minecraft trả lời người chơi về vấn đề này. Trước hết, cần khẳng định, Microsoft hoàn toàn không có ý định cho ra mắt phần 2 của tựa game hay nhất mọi thời đại này. Còn lý do ư? Rất đơn giản!

Minecraft vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ

Khá bất ngờ khi lý do chính khiến sức hút của tựa game này vẫn còn cho tới tận bây giờ lại chính là những gì xấu xí, thô kệch và đơn giản nhất của game. Mua lại Mojang năm 2014 và ngay lập tức Microsoft đã bán được hơn 50 triệu bản của game này.

Bốn năm sau (năm 2018), con số này lên tới 144 triệu bản và có tới 74 triệu lượt chơi đều đặn mỗi tháng. Đây là thống kê mà ngay cả những tựa game đình đám nhất hiện nay cũng phải "ghen tỵ" và chưa chắc đã làm được. Nghĩa là sau từng ấy thời gian, Minecraft vẫn phát triển đều đặn và rất tốt, người chơi chưa bao giờ hết hứng thú, còn game thì chưa bao giờ mất doanh thu.

Đó là lý do đầu tiên khiến Microsoft không cần nghĩ tới việc sẽ tiếp tục cho ra mắt "Minecraft 2".

Relax

Minecraft đang có mặt trên mọi nền tảng hệ điều hành

Chơi Minecraft trên web Minecraft: Xbox One EditionMinecraft: Xbox One Edition
Minecraft cho máy tínhMinecraft cho máy tính Xbox 360 Minecraft: Xbox 360 Edition
Minecraft cho MacMinecraft cho Mac Mine trên PS4Minecraft: PlayStation
Minecraft cho Linux Minecraft trên iOSMinecraft cho iOS
Minecraft cho Windows 10Minecraft cho Windows 10 Minecraft cho AndroidMinecraft cho Android
 Minecraft giáo dục cho MacMinecraft: Education Edition Minecraft cho Windows Phone

Có lẽ chưa bao giờ có một game nào lại được chăm chút và quan tâm tới khách hàng nhiều như Minecraft. Có mặt trên mọi hệ điều hành (Windows, iOS, Android hay thậm chí là Linux), "những khối vuông kỳ diệu" này đã phục vụ tối đa người dùng trên mọi nền tảng.

Được coi là tựa game không tuổi, không giới tính, chính việc có mặt ở mọi nơi, mọi người đều có thể chơi, dù là trai hay gái, già hay trẻ, ở Quốc gia nào cũng đều có thể cài đặt và chơi Minecraft. Ngay cả trên Nintendo Switch - thế hệ máy chơi game cầm tay, cái tên Minecraft cũng "chễm chệ" tại vị trí thứ hai trong danh sách tải xuống.

Công nghệ thay đổi từng ngày, "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft biết rõ điều đó hơn ai hết, vậy thay vì phải dồn mọi nguồn lực làm mới để cho ra đời phần tiếp theo, việc tập trung và làm cho phần một này tốt hơn nữa chẳng phải là ưu tiên tuyệt vời và hợp lý hơn sao? Đây chính là lý do thứ hai!

Dragon

Người chơi sẽ tiếp tục chơi Minecraft 1 hay sẽ chuyển sang Minecraft 2?

Một điều khách quan cần chia sẻ từ góc độ bên ngoài, đó là không phải Microsoft không nhận ra cơ hội với Minecraft 2, mà phải chăng họ đã thấy, nhưng không muốn làm? Chúng ta từng biết Minecraft có phiên bản giáo dục và là game đầu tiên trên Thế giới được đưa vào trường học. Nghĩa là tính nhân văn, khả năng gắn kết cộng đồng của game là rất lớn.

Nếu làm phần mới hay hơn, tốt hơn, đẹp hơn, vô tình họ sẽ phân hóa người chơi hiện tại thành hai lớp cũ và mới. Lúc này sự xung đột xuất hiện và vấn đề đặt ra, bao nhiêu người sẽ ở lại với Minecraft cũ? Bao lâu? Và bao nhiêu người sẽ chuyển hẳn sang phần hai? Điều này đồng nghĩa với việc mục tiêu vì cộng đồng ban đầu của game sẽ không còn như trước.

Game thế giới mở

Lối chơi "không giới hạn" của Minecraft đã cũ

Một lý do cuối cùng nữa, đó chính là phong cách và thể loại game Thế giới mở mà Minecraft theo đuổi gần chục năm qua, cũng đã bắt đầu thoái trào. Vẫn giữ vị thế số một trong thị trường game của mình, nhưng Minecraft không còn là cái tên duy nhất và giữ nguyên vẹn 100% sức hút như ban đầu.

Bằng chứng là hàng loạt những cái tên về game sinh tồn mới đây như Rules of Survival, Playerunknown’s Battlegrounds, Fortnite hay "kẻ lật đổ" PUBG Mobile (vượt qua cả Minecraft về gamem PC bán chạy nhất trong lịch sử) đã liên tục khiến cộng đồng game chao đảo, vị trí số một mà Minecraft từng nắm giữ cũng vì thế mà giảm đi ít nhiều.

Và sự thật thì khi mà thể loại Battle Royale đang ngày một phổ biến, "đời sống" game thủ được nâng cao hơn thì nhu cầu trải nghiệm, chơi những game "chất" và "khủng" hơn cũng đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, lý do thứ tư, lý do cuối cùng, khi không thể khẳng định chắc chắn sự ra đời của Minecraft 2 sẽ mang lại làn gió mới, tạo nên cú hích lịch sử thứ hai, thì chẳng dại gì Microsoft phải mạo hiểm.

Cập nhật: 23/06/2018
4 ★ 25 👨
5.441