Làm thế nào để xóa System Restore Point cũ trên Windows?

5 ★ 2 👨
1.987

Nếu bạn đang tận dụng tốt tính năng khôi phục hệ thống trên Windows thì bạn nhận ra rằng tất cả các điểm khôi phục đều chiếm nhiều không gian lưu trữ trên ổ đĩa cứng của bạn. Tin tốt là bạn có thể dễ dàng xóa bỏ các điểm khôi phục hệ thống nếu cần để lấy lại không gian bị mất và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Xóa mọi System Restore Point trong một lần

Windows cung cấp một tùy chọn để nhanh chóng xóa tất cả các điểm khôi phục. Tuy nhiên, tùy chọn này được chôn sâu và bạn không thể tìm thấy nó trừ khi bạn biết được nơi cất giấu.

Để xóa tất cả các điểm khôi phục cũ, bạn tìm kiếm Disk Cleanup trong menu Start và mở nó.

Mở Disk Cleanup

Thao tác trên sẽ mở tiện ích Disk Cleanup. Bạn chọn Primary (C:) từ trình đơn thả xuống và click vào nút OK.

Chọn Primary (C:)

Tiếp theo, bạn nhấp chuột vào Clean up system files. Vì các điểm khôi phục là file hệ thống nên bạn không thể nhìn thấy chúng trừ khi bạn chọn để làm sạch các tập tin hệ thống.

Nhấp chuột vào Clean up system files

Hành động này sẽ mở wizard dọn dẹp. Bạn chọn ổ C và click vào nút OK.

Chọn ổ C

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy tab More Options. Điều hướng đến đó và nhấp chuột vào nút Clean up... ở mục System Restore and Shadow Copies.

Nhấp vào nút Cleanup

Trong cửa sổ xác nhận, bạn click vào nút Delete. Sau khi thực hiện thao tác, Windows sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục hệ thống cũ trong khi giữ lại những cái gần đây.

Click vào nút Delete

Xóa System Restore Point riêng lẻ

Nếu muốn tự mình chọn những điểm khôi phục nào để xóa thì bạn cũng có thể làm như vậy. Vì Windows không có tùy chọn cụ thể để xóa các điểm khôi phục riêng lẻ nên bạn cần sử dụng đến công cụ từ bên thứ ba, đó là System Restore Explorer. Bạn hãy tải và cài đặt nó như đối với bất cứ phần mềm thông thường nào khác.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn khởi chạy công cụ bằng cách tìm kiếm nó trong Start menu. Ngay khi System Restore Explorer được khởi chạy, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các điểm khôi phục. Theo mặc định, phần mềm sẽ ẩn những điểm khôi phục được tạo ra trong 5 ngày gần đây nhất. Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng, hãy bỏ chọn Hide restore points created in the last 5 days.

System Restore Explorer

Điểm tốt về phần mềm này là bạn có thể gắn kết các điểm khôi phục và xem những gì có trong chúng. Nó là công cụ hữu ích nếu bạn muốn khôi phục lại các tập tin hoặc thư mục. Để gắn kết một điểm khôi phục, hãy chọn nó từ danh sách và nhấp vào nút Mount.

Chọn Mount

Thao tác này sẽ gắn kết các điểm khôi phục và mở nó trong File Explorer. Bạn có thể khám phá nó như bất kỳ ổ đĩa hoặc thư mục nào.

Thư mục File Explorer

Sau khi xong xuôi tất cả, bạn click vào nút Unmount để bỏ gắn kết những điểm khôi phục đó.

Click vào nút Unmount để bỏ gắn kết

Để xóa một điểm khôi phục, bạn đơn giản chỉ cần chọn nó từ danh sách và nhấp chuột vào nút Delete.

Xóa một điểm khôi phục

Click vào nút Yes trong cửa sổ xác nhận và bạn đã hoàn thành.

Click vào nút Yes trong cửa sổ xác nhận

Sau đó bạn sẽ thấy ổ đĩa đã được giải phóng khá nhiều không gian lưu trữ.

Không gian lưu trữ đã được giải phóng

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng CCleaner thì bạn không cần phải cài đặt phần mềm khác. Bạn mở CCleaner với quyền quản trị viên và điều hướng đến Tools > System Restore. Tại đây, bạn có thể chọn và xóa bất cứ điểm khôi phục riêng lẻ nào nếu cần. Với việc xóa các System Restore Point, bạn có thể giải phóng được không gian lưu trữ nhất định trên máy tính của mình.

Cập nhật: 04/09/2017
5 ★ 2 👨
1.987