Làm thế nào để xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội?

  • 5 ★ 6 👨
  • 47

Có nhiều lý do khiến bạn muốn xóa bỏ mọi tài khoản mạng xã hội của mình. Có lẽ bạn muốn có một khoảng thời gian “ẩn dật”, bạn có lẽ muốn lấy lại sự riêng tư của mình từ các công ty hoặc có thể chỉ là bạn không còn cảm thấy hứng thú nữa.

Cho dù lý do của bạn là gì thì có rất nhiều cách để bạn xóa các tài khoản và lịch sử mạng xã hội của mình. Bạn không bị hạn chế bởi các phương tiện truyền thống như xóa profile thông qua Facebook. Trong thực tế, có một số dịch vụ trực tuyến có thể giúp bạn làm điều này. Đi từ công cụ truyền thống đến các công cụ mới, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xóa mọi tài khoản mạng xã hội của mình.

1. Xóa các tài khoản thông qua nền tảng

Mỗi trang web mạng xã hội chính đều cho phép bạn vô hiệu hóa hoặc xóa bỏ tài khoản. Tuy nhiên, mức độ dễ dàng phụ thuộc vào từng trang web. Sau đây là những cách chính thức để xóa các tài khoản một số mạng xã hội lớn của bạn.

Facebook

Các mạng xã hội đặc biệt thích hợp để theo dõi và ghi lại mọi thứ bạn đã chia sẻ. Đặc biệt, Facebook có hồ sơ về mọi thứ bạn đã đăng. May mắn thay, trang web cũng cung cấp hai lựa chọn để loại bỏ hồ sơ của bạn: vô hiệu hóa hoặc xóa tài khoản của bạn.

Vô hiệu hóa tài khoản Facebook

Lựa chọn đầu tiên là vô hiệu hóa tài khoản và không phải là sự xóa bỏ theo kỹ thuật. Nó để lại tùy chọn phục hồi tài khoản của bạn vào một ngày sau, có nghĩa là dữ liệu của bạn vẫn được lưu trữ ở đâu đó.

Vô hiệu hóa tài khoản của bạn tắt profile và loại bỏ tên cũng như ảnh khỏi những bài đăng mà bạn đã chia sẻ. Những người khác sẽ không thể tìm thấy tài khoản của bạn khi họ tìm kiếm trên Facebook. Tuy nhiên, tên của bạn vẫn xuất hiện trong những bài post của người khác. Tin nhắn của bạn với những người khác vẫn tiếp tục tồn tại.

Lựa chọn thứ hai là xóa vĩnh viễn tài khoản của bạn. Theo Facebook, điều này có nghĩa là tài khoản đó không thể phục hồi. Để làm được điều này, bạn phải gửi yêu cầu đến công ty thông qua trang trợ giúp của họ.

Xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook

Quá trình xóa dữ liệu của bạn diễn ra trong 90 ngày. Điều này loại bỏ hầu hết những thông tin như các vô hiệu hóa tài khoản, tuy nhiên không có lựa chọn phục hồi. Facebook lưu ý rằng, giống như vô hiệu hóa, một số dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản của người khác (như tin nhắn) không bị xóa.

Twitter

Quá trình xóa tài khoản trên Twitter có vẻ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Người dùng có thể chọn để xóa tài khoản của họ trong cài đặt profile.

Trang sẽ hỏi người dùng xác nhận liệu họ có muốn thực hiện hành động này không, sau đó, cung cấp một số trong tin trong quá trình.

Xóa tài khoản Twitter

Theo công ty, dữ liệu của bạn sẽ chỉ được lưu trữ trong 30 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ có thể kích hoạt và phục hồi tài khoản của mình. Sau khi hạn 30 ngày hết, dữ liệu và tài khoản của bạn sẽ vĩnh viễn bị xóa.

Instagram

Cũng giống như Facebook, Instagram cũng cho phép bạn vô hiệu hóa hoặc xóa vĩnh viễn tài khoản. Tài khoản của bạn có thể vô hiệu hóa trong cài đặt bằng cách chọn Edit Profile. Nhưng nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn tài khoản thì bạn sẽ cần truy cập vào trang web xóa tài khoản.

Instagram nói rằng: “Sau khi bạn xóa tài khoản của mình, bạn không thể đăng nhập lần nữa với cùng tên người dùng hoặc thêm tên người dùng đó và một tài khoản khác, và chúng tôi không thể kích hoạt lại những tài khoản đã xóa”.

Công ty bổ sung các điều khoản về dịch vụ mà dữ liệu và bài đăng được chia sẻ bởi những người khác có thể vẫn tồn tại ngay cả sau khi bạn xóa tài khoản của mình.

Snapchat

Snapchat có chính sách xóa tài khoản tương tự như Twitter, đó là loại bỏ mọi dữ liệu của người dùng sau 30 ngày. Trong quá trình chờ đợi, bạn có thể chọn để kích hoạt lại tài khoản của mình. Đây là một quá trình khá đơn giản.

Xóa tài khoản Snapchat

Khi yêu cầu xóa tài khoản của bạn, công ty sẽ đưa bạn đến trang web Delete Account, nơi bạn sẽ cần nhập tên người dùng và mật khẩu.

Thao tác này sẽ không xóa nội dung mà bạn đã gửi người dùng và đã được lưu trữ bởi những người dùng đó qua ảnh chụp màn hình. Nhưng việc xóa tài khoản của bạn sẽ ngăn người dùng liên hệ với bạn hoặc gửi cho bạn các tệp. Tiểu sử của bạn cũng sẽ bị xóa.

Google+

Trong khi Google+ không phải là trang mạng nổi tiếng nhất thì nhiều người trong chúng ta với tài khoản Google có một số điểm tương đồng về tiểu sử trên Google+. Giống như các trang web khác, tuỳ chọn xóa nằm trong cài đặt tài khoản của bạn.

Nhưng bởi vì Google+ tích hợp với quá nhiều dịch vụ Google cho nên không phải mọi dữ liệu của bạn đều bị xóa. Bạn sẽ cần truy cập vào từng dịch vụ để xóa các tài khoản cụ thể.

Google+

Các bài đánh giá địa phương của bạn sẽ vẫn trực tuyến, cùng với một số dữ liệu khác. Do đó, hoàn toàn xóa bóng dáng của Google+ không thực sự là một lựa chọn. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể xóa hồ sơ công khai và ẩn bài đăng của mình.

Khi nói đến các trang web đối tác khác nhau của Google, xoá toàn bộ sự hiện diện của bạn phức tạp hơn hầu hết các trang web xã hội khác. Thực tế, các tài khoản trên nhiều trang web như Picasa chỉ có thể bị xóa bằng cách xóa toàn bộ tài khoản Google của bạn, bao gồm các dịch vụ bạn tin cậy, chẳng hạn như Gmail. Các trang web như Danh sách JustDeleteMe trên Google+ và Picasa là một trong những tiểu sử khó để xóa hơn.

2. Các trang web giúp xóa tài khoản

Có một số trang web nhất định chuyên làm sạch hoặc xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của mạng xã hội mà bạn tham gia. Deseat.me là một trang web như vậy. Dịch vụ này sử dụng tài khoản Google hoặc tài khoản Outlook để tạo ra một danh sách các tài khoản trực tuyến và mạng xã hội của bạn. Sau đó, nó cho bạn lựa chọn để xóa những tài khoản này.

Một khía cạnh tuyệt vời của dịch vụ là mức độ hoàn hảo của những gì nó bao gồm. Nó sẽ tìm các tài khoản liên kết với email của bạn mà bạn đã quên từ lâu. Nó sẽ cho phép bạn xóa các tài khoản này và hủy đăng ký.

Deseat.me

Về mặt chính sách, Deseat.me không truy cập vào dữ liệu và thông tin đăng nhập khác. Dịch vụ cũng chạy trên thiết bị cục bộ của bạn thay vì máy chủ của trang.

Bạn có thể lọc thông qua danh sách mà trang cung cấp, chọn những tài khoản muốn xóa và muốn giữ.

Lọc danh sách

3. Ứng dụng xóa tài khoản

Các nhà phát triển ứng dụng dường như chưa hứng thú lắm với xu hướng xóa tài khoản mạng xã hội. Trên thị trường có một số ít ứng dụng xóa tài khoản nhưng chúng không thực sự thực hiện công việc đó mà chỉ hướng người dùng đến các trang web có liên quan trên nhiều nền tảng khác nhau.

Vì vậy, chỉ cần truy cập các trang web có tổng hợp những liên kết này hoặc sử dụng ứng dụng chính thức của mạng xã hội sẽ thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, có một số giải pháp ứng dụng khác. Hầu hết chúng xóa số lượng lớn các bài đăng trên mạng xã hội cho những người dùng muốn xóa bỏ sự hiện diện của mạng xã hội mà không xóa toàn bộ tài khoản của họ.

Xóa tài khoản

Instant Cleaner là một ứng dụng xóa mạng xã hội Instagram. Không xóa tài khoản của bạn mà nó xóa số lượng lớn các bài đăng cho bạn.

Xpire là ứng dụng xóa tập trung vào Twitter. Ứng dụng được giới hạn trong 3,200 bài đăng gần đây nhất do API của trang web. Tuy nhiên, nó cho phép xóa hàng loạt các tweet và thậm chí đánh giá hồ sơ của bạn dựa trên nội dung “nguy hiểm”.

Ứng dụng Xpire

Trên đây là một số cách để xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội phổ biến hiện nay. Cho dù vì lý do gì mà bạn muốn xóa tài khoản mạng xã hội của mình thì các cách như bài viết hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Cập nhật: 13/09/2017
  • 5 ★ 6 👨
  • 47