Hướng dẫn bật giao diện Material Design của trình duyệt Chrome

 • 5 ★ 6 👨
 • 66

Tại Google I/O 2014, Google đã công bố tầm nhìn của mình về việc áp dụng tiêu chuẩn Material Design cho tất cả các nền tảng chính bao gồm Android OS, Chrome OS và Web. Lý do đằng sau việc áp dụng cùng ngôn ngữ thiết kế cho tất cả nền tảng của Google là nhằm cung cấp trải nghiệm người dùng thống nhất trên tất cả các dịch vụ của mình. Kể từ khi ra mắt, người dùng đã thấy ngôn ngữ thiết kế Material Design được kết hợp chặt chẽ trong các nền tảng Android và Chrome OS của Google. Tuy nhiên, mặc dù Android và Chrome OS đã nhận được một sự đổi mới đáng kể với ngôn ngữ thiết kế này thì trình duyệt Chrome vẫn bị mắc kẹt với thiết kế cũ. Nhưng, điều này không có nghĩa là Google đã bỏ rơi hoàn toàn trình duyệt Chrome khi nói đến Material Design.

Thực tế, từ năm 2016, người dùng đang thấy rất nhiều yếu tố Material Design thử nghiệm trong trình duyệt Chrome. Gần đây, trang Settinsg của Chrome đã được cập nhật ngôn ngữ thiết kế Material Design. Tuy nhiên, hầu hết giao diện của Chrome không hỗ trợ thiết kế Material Design vì những thay đổi vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Các thay đổi này vẫn ở chế độ "beta" nên chúng không xuất hiện theo mặc định trên trình duyệt Chrome của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể bật ngôn ngữ thiết kế này một cách dễ dàng.

Bật giao diện Material Design trên Chrome

Để bật giao diện Material Design trên Chrome, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhập chrome://flags vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Chrome sẽ hiển thị cho bạn một cảnh báo rằng đây là phiên bản beta nên trong quá trình trải nghiệm sẽ có một số lỗi xảy ra.

Trang Flags

Bước 2: Bây giờ, bạn nhấn Ctrl + F (Cmd + F trên máy Mac) và trong cửa sổ pop-up bạn nhập từ Material design.

Tìm Material Design

Phụ thuộc vào thời điểm bạn đang sử dụng hướng dẫn này mà số yếu tố áp dụng được Material Design mà bạn nhận được có thể thay đổi (ở đây là 13). Điều này là do Google tiếp tục thêm và xóa các yếu tố này. Bây giờ, sử dụng nút mũi tên bên cạnh trường văn bản để di chuyển giữa các tùy chọn thay đổi.

Số lượng yếu tố có thể áp dụng được Material Design

Bật Material Design cho các yếu tố khác nhau của Chrome

Bây giờ, bạn đã biết làm thế nào để di chuyển giữa các yếu tố, hãy xem những cái mà chúng ta sẽ thay đổi. Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi, Chrome sẽ yêu cầu bạn khởi động lại trình duyệt để áp dụng những thay đổi đó. Tuy nhiên, bạn không phải làm điều này cho mỗi thay đổi mà chỉ cần khởi động lại trình duyệt.

 • Material Design in the rest of the browser’s native UI: Sử dụng phím mũi tên để tìm tiêu đề phụ trong trang Flag và sau đó bật nó. Bật cài đặt này sẽ áp dụng thiết kế Material Design cho các yếu tố thiết kế được hiển thị trên trình duyệt Chrome như hộp thoại, bong bóng… Trên Mac, cài đặt này sẽ kích hoạt MacViews.

Material Design in the rest of the browser’s native UI

 • Enable Material Design policy page: Cài đặt này sẽ thay đổi trang chính sách của Chrome (chrome://policy) để áp dụng Material Design.

Enable Material Design policy page

 • Enable Material Design bookmarks: Khi bạn bật cài đặt này, URL chrome://bookmarks sẽ tải trang đánh dấu áp dụng Material Design.

Enable Material Design policy page

 • Enable Material Design feedback: Điều này sẽ áp dụng ngôn ngữ Material Design cho trang phản hồi.

Enable Material Design feedback

 • Material Design Incognoto NTP: Cài đặt này sẽ áp dụng Material Design vào tab ẩn danh mới của bạn.

Material Design Incognoto NTP

 • Enable Material Design settings: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của Chrome, trang Settings sẽ hiển thị với thiết kế Material Design. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phiên bản Chrome chưa cập nhật thì bạn áp dụng thiết kế này cho trang cài đặt tại đây.

Enable Material Design settings

 • Enable Material Design extensions: Điều này sẽ bật thiết kế Material Design cho trang tiện ích mở rộng của Chrome (chrome://extensions).

Enable Material Design extensions

Sau khi bạn đã bật tất cả các lựa chọn trên, hãy click vào nút Relaunch Now ở phía bên dưới cửa sổ trình duyệt để áp dụng những thay đổi vừa thực hiện.

Click vào nút Relaunch Now

Material Design làm cho mọi thứ trông đẹp mắt hơn. Thật tuyệt vời khi Google đang cố gắng thống nhất trải nghiệm người dùng trên tất cả các nền tảng của nó. Động thái này sẽ đem lại lợi ích cho tất cả người dùng. Tại thời điểm này, chỉ có những yếu tố trên của Chrome là có thể áp dụng Material Design. Hãy đảm bảo bạn thường xuyên truy cập vào trang Flags để có cập nhật mới nhất vì các lựa chọn sẽ thay đổi theo thời gian.

Cập nhật: 16/09/2017
Xem thêm: Chrome
 • 5 ★ 6 👨
 • 66