Đón iOS 9, cần chuẩn bị những gì?

95

Trong tháng 9 này, người dân Việt Nam sẽ được đón nhận hai niềm vui lớn. Một là niềm vui chung của ngày lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2015), và niềm vui riêng còn lại sẽ được dành cho các tín đồ của trái táo. Bởi ngày 16/9 tới đây, hãng Apple sẽ chính thức tung ra thị trường phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS - iOS 9.

iOS 9 có gì mới?

Như đã biết hệ điều hành này cho ra mắt phiên bản beta vào những ngày đầu tháng 9, với lời hứa hẹn nâng cấp và bổ sung nhiều tính năng mới, iOS 9 sẽ tập trung cải thiện hiệu suất làm việc, tinh chỉnh từng ứng dụng và thêm nhiều tính năng mới thông minh hơn. Vậy phiên bản chính thức liệu có làm được, có đáp ứng được những yêu cầu đó của người dùng hay không? Chúng ta cùng dạo một vòng quanh những cải tiến ở phiên bản mới này.

1. Siri nhanh, thông minh, đẹp hơn, chính xác hơn và chủ động hơn

 

Theo thống kê, trợ lý ảo Siri cũ của iOS nhận được tới hơn một tỷ yêu cầu trong một tuần, điều đó cho thấy việc người trợ lý ảo này được yêu thích và sử dụng nhiều thế nào. Với iOS 9, ông Tim Cook, CEO của Apple đã cho biết Siri sẽ được đổi mới về giao diện, đồng thời độ xử lý sẽ có tốc độ nhanh hơn tới 40% nhưng vẫn đảm bảo sự chuẩn xác là tối đa.

Ngoài việc có thể tìm kiếm các hình ảnh và video cụ thể và thiết lập những nhắc nhở phức tạp, Siri trên iOS 9 còn có thể trước những hoạt động tiếp theo của người dùng.

2. Thay đổi bàn phím mới, thuận tiện và tốt hơn

 

Chỉ cần chạm vào biểu tượng mũi tên chỉ lên trên bàn phím là toàn bộ chữ cái hiển thị trên bàn phím sẽ chuyển sang kiểu chữ viết hoa. Ngoài ra, việc bổ sung thêm bàn phím mới với tên gọi là QuickType (chỉ dành cho iPad) sẽ giúp người dùng có thể sử dụng nút cắt, dán và trackpad.

3. Chế độ Note 

Phiên bản iOS 9 lần này cho phép người dùng có thể vẽ phác thảo bằng tay, thay đổi ưu tiên cho các mục notes, tạo trực quan tốt hơn với chế độ chụp ảnh ngay trên ứng dụng này, hoặc lựa chọn các ảnh có sẵn trong thư viện. Với iOS 9, Notes không chỉ đơn thuần là tạo, lưu lại những ghi nhớ cho công việc hàng ngày.

4. Tiết kiệm pin tốt hơn

Với smartphone nói chung và người dùng iOS nói riêng thì pin luôn là vấn đề được ưu tiên, quan tâm hàng đầu. Theo các thông tin từ Apple, với chế độ mới -  chế độ tiết kiệm pin, người dùng iOS 9 sẽ có thể tiết kiệm được vài giờ sử dụng nếu chuyển thiết bị sang chế độ này, tuy nhiên, để bù lại, một số tính năng khác cũng sẽ bị hạn chế, không thể sử dụng.

5. Cải thiện hiệu suất làm việc

Bằng việc sử dụng lập trình ứng dụng Metal, iOS 9 vận hành mượt mà hơn, êm hơn, nhanh hơn, và hiệu suất làm việc cũng được tăng lên đáng kể so với phiên bản trước đó.

6. Đa nhiệm Slide Over

Một trong những mục tiêu mà Apple hướng tới lần này, tính năng split view cho phép người dùng chạy song song hai màn hình cùng một lúc trên một giao diện.

7. Tăng thêm chức năng cho bản đồ

Ngoài chỉ đường, giờ đây Maps trên iOS 9 còn được tích hợp với các nút giao thông, cùng hướng dẫn chi tiết về lịch trình các loại phương tiện giao thông phổ biến nhất. Ban đầu tính năng này sẽ được áp dụng tại các thành phố lớn, các trung tâm trước.

8. Apple Pay - Apple Wallet

Thay vì Passbook, Apple sẽ đổi tên thành Apple Wallet nhằm phục vụ cho dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đang ngày càng phát triển.

9. Apple News

Ứng dụng mới nhất, lần đầu tiên xuất hiện trên hệ điều hành iOS. Apple News cho phép người dùng tự lựa chọn các nguồn tin mình muốn xem từ nhiều nguồn khác nhau dưới một giao diện cực thân thiện. Được biết, những gì người dùng lựa chọn xem sẽ là bí mật và không có sự can thiệp hay dòm ngó từ bên thứ ba nào. Tuy nhiên, cũng như Maps, tính năng này trước mắt sẽ không phát triển rộng rãi.

10. Tìm kiếm Spotlight

Tính năng "bình cũ rượu mới" này được hứa hẹn sẽ mang tới một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Với hiển thị full screen và các gợi ý từ Siri sẽ giúp Spotlight trở nên hoàn toàn khác biệt.

11. Gia tăng bảo mật

Thay vì 4 ký tự passcode, iOS 9 sẽ được nâng cấp lên thành 6 để nâng cao mức độ an toàn cho thiết bị khi bị kẻ xấu tấn công.

Chuẩn bị trước khi nâng cấp lên iOS 9

Cần nói trước, việc nâng cấp hay đánh giá tốt xấu là tùy thuộc vào cảm nhận và mục đích, cũng như sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nếu đã là tín đồ của iPhone, các bạn cần biết những điều sau:

iOS 9 hỗ trợ những thiết bị nào?

  • iPhone 6 Plus, iPhone 6, iPhone 5s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 4s.
  • iPod touch 5th gen, iPod touch 6th gen.
  • iPad Air 2, iPad Air, iPad 4, iPad 3, iPad 2, iPad mini 3, iPad mini 2, iPad mini.

Cần làm gì để nâng cấp lên iOS 9?

  • Hiện chưa có thông tin chính thức về việc các bản Jailbreak 8.4 hoặc thấp hơn có thể lên được iOS 9 hay không, nhưng trước hết, các bạn cần dọn dẹp lại bộ nhớ thiết bị, xóa, gỡ bỏ những ứng dụng, phần mềm không dùng tới, không cần thiết, xóa bớt ảnh, clip trong album.
  • Ngay khi bắt đầu sử dụng, tốt nhất bạn nên nghĩ tới và thiết lập bảo vệ với 6 ký tự nhằm đảm bảo an toàn cho các thông tin bên trong.
  • Sao lưu lại mọi dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành nâng cấp nhằm tránh những sự cố ngoài ý muốn. Cách làm: 

Vào Settings / iCloud / Backup, gạt thanh bật iCloud Backup lên và nhấp vào mục Back Up Now để tiến hành.

Back up dữ liệu

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng iTunes để làm điều này. Sau đó, nếu trong quá trình nâng cấp xảy ra sự cố, chúng ta vẫn có thể cứu vãn được.

iPhone luôn là niềm đam mê, là chất gây nghiện với những người dùng không chỉ ở Việt Nam. Phiên bản iOS 9 tuy có thể sử dụng được trên các phiên bản cũ, nhưng các tính năng sẽ bị giới hạn, vì vậy người dùng nên cân nhắc trước khi thực hiện. 

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 07/10/2015
3 ★ 1 👨
95