8 mẹo bảo mật WhatsApp mà bạn nên áp dụng

  • 5 ★ 2 👨
  • 242

WhatsApp là một trong những ứng dụng nhắn tin phát triển nhanh nhất trên thị trường và gần như là một mạng xã hội theo các riêng của nó. Những nếu bạn đang sử dụng WhatsApp, thì có nhiều bước mà bạn nên thực hiện để bảo vệ sự riêng tư và bảo mật của mình.

Bài viết sau đây sẽ liệt kê một số mẹo hữu ích để tăng sự bảo mật cũng như riêng tư cho các cuộc trò chuyện trên WhatsApp của bạn.

1. Kiểm ra sự mã hóa cho cuộc trò chuyện nhạy cảm

Thậm chí khi WhatsApp mã hóa tất cả cuộc trò chuyện theo mặc định thì đôi khi bạn vẫn cần kiểm tra lại, nhất là khi chia sẻ những thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng với một liên lạc đáng tin cậy.

Để xác minh mã hóa, bạn bắt đầu trò chuyện với liên lạc đó. Trong cửa sổ chat, bạn chạm vào tên liên lạc và nhấn Encryption. Bạn sẽ nhìn thấy mã giống như sau:

Kiểm ra sự mã hóa cho cuộc trò chuyện nhạy cảm

Mẫu 40 ký tự này là mã bảo mật của bạn. Bạn có thể xác nhận mã này thủ công bằng cách so sánh ký tự, yêu cầu liên lạc quét mã QR hoặc quét mã liên lạc của bạn với nút Scan Code.

2. Bật thông báo bảo mật

Khi một điện thoại hoặc máy tính mới truy cập vào cuộc trò chuyện có sẵn, một mã bảo mật được tạo ra cho cả hai thiết bị. Và WhatsApp có thể gửi một thông báo khi mã bảo mật thay đổi. Bạn có thể kiểm tra bảo mật với bạn bè của mình qua một ứng dụng nhắn tin khác để đảm bảo tính bảo mật của nó.

Bật thông báo bảo mật

Để bật các thông báo bảo mật, bạn đi đến WhatsApp > Settings > Account > Sercurity > Show security notifications và bật công tắc như hình bên trên.

3. Bật tính năng xác thực hai yếu tố

Nếu một dịch vụ hỗ trợ xác thực hai yếu tố thì bạn nên dùng tính năng này. Nó thêm một mật mã định kỳ cho WhatsApp và cũng đảm bảo dữ liệu không bị truy cập bởi ai đó khác.

Để kích hoạt tính năng bảo mật hai yếu tố, bạn đi đến Menu > Settings > Account > Two-step verification > Enable. Thực hiện theo các bước để tạo một mã PIN 6 ký tự mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ. Quan trọng là thêm địa chỉ email để lấy lại mã đó trong trường hợp bạn quên.

Bật tính năng xác thực hai yếu tố

Việc kiểm tra định kỳ cho mật mã được ngẫu nhiên hóa, do đó, nó không giống như mật khẩu khóa trò chuyện của bạn. Nhưng đó không phải là mục đích của 2FA. Ý tưởng của tính năng này là ngăn người khác truy cập tài khoản WhatsApp khi không có sự đồng ý của bạn. Đây thực sự là một trong những tính năng WhatsApp mới tốt nhất.

4. Bạn không thể bảo mật WhatsApp bằng mật khẩu

Thật không may, không có cách nào để khóa WhatsApp với một mật khẩu. WhatsApp đã thông báo rõ ràng và khuyên người dùng sử dụng ứng dụng khóa từ bên thứ ba trên các thiết bị Android.

Trên iPhone cũng không có cách nào để bảo vệ WhatsApp bằng mật khẩu. Apple không có phép điều đó vì đã có mật mã và Touch ID.

Bạn không thể bảo mật WhatsApp bằng mật khẩu

Do đó, mã PIN 2FA là hy vọng duy nhất của bạn. Bên cạnh đó, cách duy nhất để giữ WhatsApp trước những ánh mắt rình mò là sử dụng mật khẩu hoặc khóa mẫu trên điện thoại của bạn.

5. Vô hiệu hóa sao lưu đám mây

Mã hóa đầu cuối là tính năng tuyệt vời, nhưng có một lỗ hổng: WhatsApp sao lưu các cuộc trò chuyện lên Google Drive hoặc iCloud. Bằng cách đó, nếu bạn cài đặt lại ứng dụng sau này, bạn có thể lấy lại các tin nhắn cũ. Nhưng bản sao lưu này không được mã hóa.

Do đó, nếu bạn sẵn sàng quan tâm đến riêng tư, thì đó là điều bạn cần vô hiệu hóa. Hãy nhớ rằng, lưu trữ dữ liệu của bạn với Google và Apple có lẽ không bảo vệ bạn trước hành động nghe trộm của chính phủ.

Vô hiệu hóa sao lưu đám mây

Để vô hiệu hóa sao lưu đám mây tự động, bạn thực hiện như sau:

  • Trên iPhone: Đi đến WhatsApp > Settings > Chats > Chat Backup > Auto Backup > Off.
  • Trên Android: WhatsApp > Menu > Settings > Chats > Chat Backup > Backup to Google Drive > Never.

6. Cẩn thận với lừa đảo phổ biến

Vì WhatsApp là ứng dụng nhắn tin tức thời nên bạn có lẽ sẽ nhận được một số lừa đảo WhatsApp định kỳ. Bạn cần biết một số lừa đảo phổ biến và đề phòng chúng.

Cẩn thận với lừa đảo phổ biến

Những lừa đảo thường xuyên nhất nói về một phiên bản cao cấp của WhatsApp, "WhatsApp Gold" hoặc tài khoản của bạn sắp hết hạn. Cho dù là phương thức nào, lừa đảo là về việc làm cho bạn phải rút ví cho WhatsApp. Không cần phải nói, nhưng đừng bao giờ trả tiền cho WhatsApp. Công ty đã nói rõ rằng WhatsApp sẽ miễn phí mãi mãi.

7. Tải và cài đặt ứng dụng WhatsApp chính thức cho máy tính

Để sử dụng WhatsApp trên máy tính, bạn cần đồng bộ điện thoại với WhatsApp Web hoặc ứng dụng WhatsApp cho máy itnhs. Để an toàn, bạn hãy và cài đặt ứng dụng WhatsApp chính thức cho máy tính

Tải và cài đặt ứng dụng WhatsApp chính thức cho máy tính

Lý do chính cho việc này là WhatsApp We có thể dễ dàng thao tác. Đó cũng là một trong những hiểm họa bảo mật lớn nhất và người dụng WhatsApp đang đối mặt.

8 . Bảo vệ sự riêng tư của bạn trên WhatsApp

WhatsApp không phải là ứng dụng nhắn tin riêng tư nhất trên thị trường, nhưng ít nhất nó cung cấp cho người dùng một số kiểm soát. Bạn đến Setings > Account > Privacy để xem mọi thứ.

Bảo vệ sự riêng tư của bạn trên WhatsApp

Bạn có thể kiểm soát ai có thể xem Last Seen, ảnh profile, thông tin, trạng thái, và vị trí của bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể tắt Read Receopts tại dây để tắt dấu kiểm tra màu xanh lam.

Cập nhật: 14/11/2017
Xem thêm: WhatsApp
  • 5 ★ 2 👨
  • 242