Bạn mới mua máy tính, Laptop mới? Hãy thực hiện ngay 5 điều này!

Hướng dẫn cài đặt Laptop mới
682

Bạn vừa mua hay được tặng 1 chiếc máy tính mới? Xin chúc mừng! Vậy là bạn đã có cơ hội để khám phá cả thế giới ngay trên màn hình máy tính. Nếu đây là chiếc PC đầu tiên trong đời, hẳn bạn sẽ thấy băn khoăn không biết phải làm gì với nó. Cho dù đây là 1 chiếc máy đời cũ hay mới, chạy Windows 7 hay 10 thì 5 gạch đầu dòng dưới đây cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cài đặt máy ban đầu.

Cập nhật chương trình diệt virus và bảo mật

Không ai muốn 1 chiếc máy tính mới mua đã bị nhiễm ngay virus hay malware chỉ sau 1 thời gian sử dụng. Đó là lý do vì sao bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus ngay sau khi "đập hộp" máy. Thông thường thì những chiếc máy tính mới đã được trang bị sẵn các phần mềm antivirus, chẳng hạn như Windows 10 được cài sẵn công cụ diệt virus của Microsoft - Windows Defender. Như vậy thì bạn chỉ cần cập nhật phiên bản mới cho chương trình này.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Quy trình cập nhật phần mềm diệt virus có nghĩa là update definition - hướng dẫn chương trình nhận diện và diệt các loại virus, troja hay worm mới.

Nếu Laptop chưa có bất cứ chương trình quét virus nào hoặc bạn không muốn dùng loại có sẵn, có thể tham khảo thêm 1 vài phần mềm antivirus nổi tiếng như Kaspersky Anti-Virus, Avira Free AntiVirus, AVG AntiVirus Free...

Cài đặt bản cập nhật Windows

Nếu bạn nghĩ máy tính vừa mua ở cửa hàng về luôn sử dụng bản cập nhật hệ điều hành mới nhất thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Microsoft giới thiệu bản cập nhật bảo mật hoặc không bảo mật cho Windows ít nhất mỗi tháng 1 lần, thậm chí tần suất còn nhiều hơn.

Lưu ý: công cụ cập nhật Windows được thiết lập tải về và cài đặt bản cập nhật tự động. Bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình nền sau vài giờ sử dụng máy tính mới.

Cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu

Người dùng vẫn có thói quen "Mất bò mới lo làm chuồng" - chỉ khi mất dữ liệu quan trọng rồi mới cuống cuồng tìm các phần mềm khôi phục dữ liệu, lấy lại file đã xóa... Ngay bây giờ, bạn hãy lựa chọn và cài đặt cho Laptop mới của mình 1 chương trình khôi phục dữ liệu uy tín, chẳng hạn như GetDataBack Simple, Recuva ... để "phòng thân".

Đăng ký dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến

Các dịch vụ sao lưu online thường là sự kết hợp giữa phần mềm với dịch vụ đăng ký để tự động quản lý dữ liệu của bạn trên đám mây, bảo mật dữ liệu từ xa thay vì chỉ lưu trữ nội bộ trên máy tính tại nhà hoặc ở công ty.

Đăng ký dịch vụ đám mây

Dịch vụ sao lưu dữ liệu online là giải pháp dài hạn và bền vững để quản lý dữ liệu an toàn khi có sự cố xảy ra. Bạn có thể chọn Google Drive, OneDrive, Dropbox... tùy theo nhu cầu để quản lý dữ liệu tối ưu.

Gỡ cài đặt chương trình không mong muốn

Cũng giống như smartphone, Laptop cũng được cài đặt sẵn 1 số phần mềm mà bạn chẳng bao giờ dùng tới. Để giải phóng bộ nhớ và giúp máy tính chạy nhanh hơn, bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm trong mục Control Panel.

Tuy nhiên, cũng có những phần mềm cứng đầu - chẳng hạn như các chương trình diệt virus, rất khó để gỡ cài đặt theo cách thông thường. Lúc này, bạn có thể nhờ tới các chương trình gỡ phần mềm triệt để như Revo Uninstaller, Your Uninstaller, IObit Uninstaller... để xóa hoàn toàn phần mềm khỏi máy tính.

Trên đây là 5 bước cơ bản đầu tiên mà bạn cần thực hiện khi mua máy tính mới. Cần thực hiện 5 bước này ngay sau khi "đập hộp" máy để thiết bị luôn vận hành hết công suất, mạnh mẽ và mượt mà theo thời gian.

Cập nhật: 13/07/2017
3 ★ 1 👨
682