11 trường hợp được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu

71

Thay vì đánh thuế từ căn nhà thứ 2, Bộ Tài chính chọn phương án tính thuế tài sản 0,4%/năm cho phần vượt 700 triệu đồng của mọi căn nhà. Bao gồm cả đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh. Thông tin này đang khiến đông đảo dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, vẫn có 11 trường hợp được miễn thuế tài sản hoàn toàn cho dù giá trị ngôi nhà lớn hơn 700 triệu, 4 trường hợp được giảm 50%. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ:

Thuế tài sản

11 trường hợp được miễn thuế tài sản cho dù lớn hơn 700 triệu

1. Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; Đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

3. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; Thương binh hạng 1/4, 2/4; Người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; Bệnh binh hạng 1/3; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Mẹ Việt Nam anh hùng; Cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; Vợ, chồng của liệt sỹ; Con của liệt sỹ được hưởng trợ cấp hàng tháng; Người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; Người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

4. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; Cơ sở chữa bệnh xã hội.

5. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

6. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

7. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hoá.

8. Nhà ở xã hội, nhà ở công vụ.

9. Các loại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

10. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế.

11. Người nộp thuế có số thuế phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

4 trường hợp được miễn giảm 50% thuế tài sản

1. Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; Đất của doanh nghiệp sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

2. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

3. Đất ở trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở của thương binh hạng 3/4, 4/4; Người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; Bệnh binh hạng 2/3, 3/3; Con của liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20% đến 50% giá tính thuế.

Cập nhật: 16/04/2018
3 ★ 1 👨
71