Sửa lỗi Flash bị chặn do lỗi thời

Flash lỗi thời trên Chrome và Cốc Cốc
  • 278

Adobe Flash Player bị lỗi thời hay một số lỗi thường gặp của Flash khác trên trình duyệt đôi khi là những điều mà chúng ta không mong muốn. Bởi khi nó xảy ra, máy tính không thể thực hiện, chạy một số chương trình như xem Youtube, chơi game trên trình duyệt... Đặc biệt với Chrome và Cốc Cốc thì đây là những lỗi khá phổ biến.

Download Adobe Flash Player phiên bản mới nhất

Flash là một trong những chương trình quan trọng không thể thiếu đối với mỗi trình duyệt web. Tuy nhiên, nhiều khi chương trình này lại mắc những lỗi mà người dùng máy tính không bao giờ nghĩ tới và thực sự cảm thấy bối rối với quá trình khắc phục. Một trong những vấn đề đó là "Flash bị lỗi thời" trên các trình duyệt web.

Sửa lỗi Flash bị lỗi thời trên Chrome

Nếu như trước đây, chúng ta sẽ có một bước gọi là kích hoạt NPAPI, nhưng do các vấn đề về bảo mật mà hiện nay Google Chrome đã không còn hỗ trợ các plugin sử dụng hệ thống này (bao gồm Silverlight, Java và Unity).

Bước 1: Từ giao diện chính của Chrome, các bạn nhập lệnh "chrome://plugins" vào thanh địa chỉ rồi Enter. Một giao diện mới sẽ hiện ra như dưới đây.

Nhập lệnh

Bước 2: Các bạn tìm mục Adobe Flash Player như dưới đây và quan sát, nếu ở chỉ mục không ghi kèm số lượng bản cài (như hình dưới đây) thì chọn luôn vào Vô hiệu hóa bên dưới.

Vô hiệu hóa
Vô hiệu hóa (Disable) mục Adobe Flash Player của trình duyệt

Còn nếu bên cạnh chỉ mục có xuất hiện thêm số lượng (hình dưới đây là "2 files" = hai phiên bản) thì cần click vào chi tiết để xem bên trong. Các bạn quan sát bên tay phải màn hình, có biểu tượng dấu cộng nhỏ (Details hoặc Chi tiết), nhấp chuột trái vào đó.

Các bạn thấy giao diện thay đổi và có tới hai bản Shockwave Flash hiện ra. Hai bản đó là của chính trình duyệt Chrome và bản còn lại là của hệ điều hành máy tính. Chúng ta sẽ vô hiệu hóa một trong hai, cụ thể là bản của trình duyệt. Có thể nhận ra bằng cách xem trong mục Location (Vị trí).

  • Bản của Chrome sẽ có đường dẫn C:\ Program Files \ Google... và kết thúc là file "pepflashplayer.dll".
  • Bản của máy tính có dạng C:\ Windows \ System32... kết thúc là "NPAPI".

Bản Flash của máy tínhPhân biệt bản Shockwave của máy tính và của trình duyệt

Bước 3: Khi vô hiệu hóa xong, mục đó sẽ bị ẩn đi (màu tối hơn) và mục Vô hiệu hóa (Disable) chuyển thành Bật (Enable).

Tắt Flash

Khắc phục Flash lỗi thời trên Cốc Cốc

Bước 1: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Đó là ngay tại giao diện mà các bạn đang sử dụng, Cốc Cốc sẽ thông báo Adobe Flash Player bị chặn vì đã lỗi thời. Đồng thời hiển thị hai tùy chọn, đó là:

  • Cập nhật plugin.
  • Chạy lần này.

Bước 2: Nếu chỉ dùng một vài lần, không thường xuyên, các bạn có thể chọn "Chạy lần này" để Cốc Cốc chạy như bình thường, nhưng lần sau thì lỗi sẽ vẫn xảy ra.

Lỗi Flash trên Cốc Cốc

Bước 3: Tuy nhiên, không phải lúc nào thông báo này cũng xuất hiện, nên nếu vẫn muốn dùng Cốc Cốc các bạn phải thực hiện cách thứ hai sau đây. Mở Cốc Cốc lên, nhập "coccoc://plugins" vào thanh địa chỉ và Enter.

Bước 4: Làm tương tự như với Chrome, chúng ta cũng tìm tới mục Adobe Flash Player của Cốc Cốc và Vô hiệu hóa nó đi.

Vô hiệu hóa Flash trên Cốc Cốc
Vô hiệu hóa Adobe Flash Player của Cốc Cốc tương tự như trên Chrome

Bước 5: Sau khi thực hiện xong các thao tác trên, các bạn tiến hành khởi động lại máy tính và mở lại trình duyệt để kiểm tra kết quả.

Một cách khác mà rất nhiều người đã lựa chọn hiện nay, đó là sử dụng một trình duyệt khác. Bởi không chỉ có Chrome hay Cốc Cốc, mà còn rất nhiều trình duyệt web khác cũng tốt và đáp ứng được nhu cầu người dùng như Firefox, Opera hay Safari...

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 02/11/2016
  • 278